Theo Hiệp hội Nước Quốc tế (IWA), nước suối là loại nước phải được lấy từ nguồn nước ngầm vào mùa xuân hoặc khai thác thông qua lỗ khoan.

Nước tinh khiết là nước đã được xử lý thông qua quá trình chưng cất, khử ion và các quy trình phù hợp khác để đáp ứng đủ tiêu chuẩn trước khi bán ra thị trường. Loại nước này không chứa tạp chất và cũng không có thành phần vi khoáng nào.

Trong khi đó, nước khoáng là nước tự nhiên có chứa các nguyên tố khoáng và vi lượng như bicarbonat canxi, magie, flour, kẽm, sắt, iot… Còn nước kiềm là loại nước có độ pH ở mức khoảng 8.0 - 9.0, cao hơn so với nước máy là 7.0

Nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết, uống nước nào mới tốt? 1
Chuyên gia dinh dưỡng của Viện Hàn lâm Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết không có nhiều bằng chứng chứng minh được lợi ích tuyệt đối của loại nước nào đối với sức khỏe con người.

Ví dụ như nước kiềm. Nhiều người tin rằng uống nhiều nước kiềm sẽ giúp điều chỉnh lượng pH trong máu. Nhưng theo chuyên gia, nếu tất cả các cơ quan trong cơ thể hoạt động như bình thường thì độ pH trong máu sẽ không thay đổi quá nhiều. Vì vậy, việc uống nước kiềm không có tác dụng gì ngoài việc giải khát.
Bởi thế, các chuyên gia khuyên chúng ta nên uống đủ nước, đáp ứng nhu cầu của cơ thể quan trọng hơn là việc tin vào quảng cáo từ các hãng nước và lựa chọn chúng. Bạn chỉ cần uống loại nước có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh là được.

Nước khoáng, nước suối, nước tinh khiết, uống nước nào mới tốt? 2
Nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc độc tố, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngừa sỏi thận, ổn định thân nhiệt, giảm lão hóa và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước cũng không phải là tốt. Việc đó sẽ gây áp lực cho bàng quang của chúng ta. Một người trưởng thành mỗi ngày cần bổ sung trung bình khoảng 2 - 2,5 lít nước (kể cả uống trực tiếp lẫn ăn thực phẩm có chứa nước).