Phần Lan luôn nằm một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong xếp hạng quốc tế, quốc gia này luôn nằm trong top 10. Tuy nhiên có vẻ các cơ quan chuyên trách về giáo dục của Phần Lan không có ý định ngủ quên trên chiến thắng. Đất nước này đang có cuộc cách mạng thực sự trong hệ thống giáo dục.

Phần Lan loại bỏ các môn học cụ thể trong hệ thống giáo dục 1

Hệ thống giáo dục Phần Lan được đánh gia cao trên thế giới.

Phần Lan muốn loại bỏ các môn học trong hệ thống giáo dục, sẽ không còn bất cứ lớp học Địa Lý, Lịch Sử, Văn Học, Toán Học... nào nữa.

Người đứng đầu Bộ Giáo Dục tại Helsinki, Marjo Kyllonen, giải thích sự thay đổi: "Có những trường được giảng dạy theo kiểu cũ, từng mang nhiều lợi ích vào đầu những năm 1900. Nhưng giờ đây nhu cầu không giống nhau, chúng ta cần cái gì đó phù hợp cho thế kỷ 21".

Thay vì đối tượng cá nhân, học sinh sẽ học các sự kiện và hiện tượng trong một định dạng đa ngành. Ví dụ Chiến tranh Thế giới lần II sẽ được xem xét dưới góc độ lịch sử, địa lý và toán học. "Hay bằng cách tham gia khóa học 'Làm việc trong một tiệm ăn', học sinh sẽ có được những kiến thức liên quan đến ngôn ngữ Anh, kinh tế và kỹ năng giao tiếp.

Hệ thống này sẽ được giới thiệu cho học sinh lứa THPT, bắt đầu ở tuổi 16. Ý tưởng chung sẽ là học sinh sẽ lựa chọn cho mình chủ đề hay hiện tượng mà mình muốn học, định hướng những bước đi trong tương lai và dựa trên năng khiếu. Bằng cách này, học sinh sẽ phải vượt qua khóa học có liên quan đến vật lý, hóa học. Thời gian còn lại, họ sẽ cần phải suy nghĩ xem 'Tôi học cái này để làm gì?'".

Phần Lan loại bỏ các môn học cụ thể trong hệ thống giáo dục 2

Kiểu học truyền thống giữa giáo viên và học sinh cũng sẽ thay đổi. Học sinh sẽ không còn ngồi phía sau bàn học và chờ đợi giáo viên gọi tên. Thay vào đó, họ sẽ làm việc với nhau trong nhóm nhỏ để thảo luận các vấn đề được đặt ra.

Hệ thống giáo dục Phần Lan khuyến khích làm việc tập thể, vì vậy, các giáo viên cũng phải có sự thay đổi. Cải cách giáo dục buộc các giáo viên trong các môn học sẽ phải phối hợp với nhau. Khoảng 70% giáo viên Helsinki đã thực hiện những công việc phù hợp với hệ thống mới. Kết quả là họ sẽ được tăng lương.

Những thay đổi dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2020.

Dê Mụp

Nguồn: Bright Side