Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 bạn cần hạn chế làm những việc gì?

Minh Hồng
Để bảo vệ sức khoẻ và hạn chế những nguy cơ gây hại, dưới đây là 5 việc bạn không nên làm sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hiện nay, ở các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội đã gần hoàn thành việc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 diện rộng cho người dân. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi tiêm vaccine, bạn cũng cần lưu ý những việc không nên làm dưới đây để bảo vệ sức khoẻ cho mình nhé.

Ăn nhiều thực phẩm chiên, rán

Trong những loại thực phẩm này chứa chất béo bão hoà, có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây hại sức khỏe.

Khoai tây chiên có sức hút gì mà nhà nhà người người đều mê? - Ảnh 5

Uống quá ít nước

Nước đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể xử lý các phản ứng miễn dịch đối với vaccine. Ngoài ra, nếu bạn sốt sau tiêm thì việc cung cấp đủ nước cho cơ thể càng quan trọng. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đá sau bữa ăn? - Ảnh 3

Tập thể dục mạnh

Tập thể dục giúp bạn nâng cao sức khoẻ nhưng nếu lao vào tập ngay sau khi tiêm thì có thể gây tác dụng ngược. Nguyên nhân là bởi những tác dụng phụ của việc tiêm vaccine như sốt, đau nhức, mỏi người... có thể làm giảm chất lượng và hiệu suất tập luyện.

Vì vậy, bạn đừng vội tập ngay, hãy xem tình hình sức khoẻ có đảm bảo để luyện tập không nhé!

6 lưu ý sau khi tập thể dục xong mà bạn không nên mắc phải, nhất là điều số 1 và 4 - Ảnh 3

Tiêm phòng loại vaccine khác ngay

Nếu bạn có lịch đi tiêm vaccine khác ngay sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 xong, hãy cân nhắc cẩn trọng. Dù chưa có đủ thông tin về việc vaccine Covid-19 có thể tương tác thế nào với các loại vaccine khác, nhưng theo các chuyên gia, bạn đợi ít nhất 2 tuần trước khi tiêm ngừa bệnh khác.

Sau khi tiêm vaccine bạn cần hạn chế làm những việc gì? - Ảnh 1

Xỏ khuyên tai

Sau tiêm vaccine, bạn đừng vội đi xỏ khuyên tai ngay mà hay đợi vài ngày hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Bởi nếu bạn xỏ khuyên khi vừa tiêm xong, hệ miễn dịch có thể bị kích hoạt phản ứng, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Sau khi tiêm vaccine bạn cần hạn chế làm những việc gì? - Ảnh 2

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 bạn cần hạn chế làm những việc gì? tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).