Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng việc học sinh tử vong khi học trực tuyến

Bảo Bối
Lãnh đạo Sở GD&ĐT chia sẻ đây là việc hết sức đau lòng và một lần nữa nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ các bạn nhỏ.

Chiều tối ngày 10/9, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức thông tin tới báo chí về trường hợp một học sinh tiểu học bị điện giật tử vong khi học trực tuyến.

s - Ảnh 2

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin học sinh tiểu học bị điện giật tử vong tại gia đình trên địa bàn quận Thanh Xuân, Sở đã khẩn trương chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân kiểm tra, xác minh sự việc xảy ra.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, nạn nhân là bạn H.H.D., sinh năm 2011, địa chỉ tại phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Bạn D. hiện là học sinh trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa.

Ngay trong ngày 10/9, thông qua Phòng GD&ĐT Đống Đa, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh bị tai nạn đồng thời chỉ đạo Phòng GD&ĐT Đống Đa và nhà trường thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình học sinh. Hiện công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Thầy Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ những tai nạn thương tích xảy ra trong hay ngoài nhà trường với học sinh đều hết sức đau lòng và một lần nữa nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

s - Ảnh 3

Vì thế, trong thời gian học sinh và trẻ mầm non tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, việc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ và học sinh cần có sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và cha mẹ, gia đình, đặc biệt là sự đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên từ giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích có thể xảy ra như điện giật, đuối nước, cháy nổ...

Về việc giáo dục kỹ năng sống cũng như các kỹ năng an toàn, ngay từ bậc mầm non, các bạn nhỏ đã được dạy các kỹ năng an toàn nhưng mới chỉ dừng mức nhận diện. Khi bắt đầu học Tiểu học, các bạn cũng được dạy về các nguy cơ thiếu an toàn trong nhà như ổ cắm, bếp lửa,... nguy cơ cháy nổ, thiên tai hay sự cố trong cuộc sống và kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm khi gặp phải.

Để việc học phát huy được hiệu quả và mang tính thực tế cao, rất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.  Trên lớp các thầy, cô hướng dẫn học sinh nhận diện nguy cơ thông qua lý thuyết và thực hành và ở nhà phụ huynh cũng nên kết hợp bài học lý thuyết vào thực tế cuộc sống để các bạn nhỏ biết những đồ vật nào là nguy hiểm và chủ động phòng, tránh. Qua đó, các bạn nhỏ cũng có thêm kiến thức bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ thiếu an toàn...

Các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến các hành vi của các bạn nhỏ, không để các bạn xa cách, sống thu mình và có tâm lý tự xử lý các vấn đề mắc phải dẫn đến những hậu quả khôn lường do thiếu kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập của các bạn phải học trực tuyến. Việc học này không phải thường xuyên và chỉ mang tính chất tạm thời nên cha mẹ cố gắng sắp xếp thời gian hoặc có giải pháp để đảm bảo an toàn cho các bạn, đặc biệt là không để các bạn nhỏ ở nhà 1 mình quá lâu.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng việc học sinh tử vong khi học trực tuyến tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Học sinh Việt Nam - Nhật Bản giao lưu văn hoá

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á 2023, ngày 24/11, tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Ba Đình, TP. Hà Nội), Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) và Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu học sinh Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”.