Ai cũng có một thần tượng của riêng của mình. Đó là người mà chúng ta ngưỡng mộ, tôn trọng và yêu quý vì một lí do nào đó, chẳng hạn như tài năng hay một nét tính cách nổi bật chẳng hạn. Còn đối với tôi, thầy tu Thích Tâm Tiến là người mà tôi ngưỡng mộ về mọi mặt. Thầy như một viên ngọc sáng giữa cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tôi biết đến thầy từ một kênh Youtube, thầy giảng đạo Phật cho các tu sĩ mùa hè 2017. Các bài giảng của thầy vô cùng thú vị, hài hước nhưng vẫn giàu tính nhân văn sâu sắc. Thầy thường sử dụng ngôn ngữ khá teen như "soái ca” để giảng giải về Phật pháp. Tôi đã có đôi phần khó chịu vì nghĩ rằng: có khi nào thầy sẽ đánh mất tính tôn nghiêm vốn có của Phật pháp khi nói về nó bằng những câu từ hiện đại? Nhưng suy nghĩ của tôi đã thay đổi sau khi nghe những lời chia sẻ chân thành của thầy: "Thầy muốn làm cho giới trẻ cảm nhận được sự gần gũi của Phật giáo. Phật giáo không phải là những điều xa rời thực tế".

Thầy Tâm Tiến cho rằng, việc đi tu đem lại sự thanh thản bình yên hạnh phúc cho bản thân và mọi người. Nhưng với nhiều bạn trẻ thì Phật giáo là khó hiểu, cao siêu, thâm thúy và hình ảnh thầy tu luôn gắn liền với vẻ mặt nghiêm nghị, ngồi giảng những câu kinh "siêu buồn ngủ"và "siêu chán". Nhưng giờ đây, số bạn đến nghe giảng ngày một đông hơn bởi họ cảm thấy thầy Thích Tâm Tiến thân thiện, hóm hỉnh mà vẫn vô cùng sâu sắc. Hình ảnh thầy Thích Tâm Tiến với vẻ mặt hiền hậu, cặp kính cận và nụ cười rạng rỡ đã chiếm vị trí quan trọng trong tâm của người tu sĩ Đạo Phật.

Năm 15 tuổi, thầy Thích Tâm Tiến đã vào tu tại chùa Hoằng Pháp. Khi gia đình biết ý định đi tu của thầy, mọi người có phần hơi buồn vì thầy Tâm Tiến là con út trong gia đình. Nhưng về sau thì ba mẹ thầy đã chấp nhận. Ước mơ của thầy là được theo đuổi niềm đam mê với Phật giáo, được học hỏi và giảng dạy kiến thức Phật pháp cho học sinh và sinh viên. Để theo đuổi ước mơ của mình, thầy đã sang Thái Lan tìm hiểu sâu hơn về đạo Phật. Hiện tại thầy đang ở Mỹ học ngành Triết học tôn giáo tại trường đại học Harvard và được nhận học bổng toàn phần cho năm học đầu tiên tại đây.

Điều cuối cùng khiến mọi người khâm phục ở thầy Thích Tâm Tiến là ý chí, sự vượt khó khăn và suy nghĩ mang tầm cao hiện đại. Không có con đường nào là hoàn toàn bằng phẳng, để thi đỗ đại học Harvard, thầy đã phải học tiếng Anh rất nhiều. Thầy đã cố gắng đạt 7,5 điểm và bài luận văn độc đáo đã hoàn toàn thuyết phục được ngôi trường khó khăn bậc nhất của thế giới này. 

Thầy bảo rằng: “Nếu các bạn có đam mê, có ước mơ thì hãy thực hiện đi. Đừng chần chờ, đừng lo sợ, hãy bắt tay làm ngay”. Thầy cũng từng nói, Harvard chỉ là một điểm dừng chân chứ không phải là điểm đến cuối cùng của thầy. Tuy chỉ là một lời nói đơn giản nhưng nó ẩn chứa một sức mạnh lớn, không chỉ là lời động viên, thôi thúc mà còn là những chia sẻ rất đỗi chân thành.

Thần tượng theo cách hiểu của mọi người là như thế nào? Đó có thể là mẹ bạn, một bác kỹ sư, một chú lao công, những ngôi sao ngôi sao hàng đầu thế giới hay chỉ là một thầy tu như tôi chẳng hạn. Điều quan trọng không phải là bạn sẽ thần tượng ai mà quan trọng nhất là bạn sẽ học được gì từ chính những thần tượng của mình.

Tại một vùng quê hẻo lánh, có một đóa hoa mặc kệ sương gió mà vẫn tỏa hương. Thầy đẹp trong chính sự giản dị của một thầy tu, với tâm hồn trong sáng, với những ước mơ hoài bão về cuộc sống tốt đẹp. Thầy chính là như thế, giản dị - lạc quan - vui vẻ - nỗ lực - ý chí, tất cả đưa hình ảnh một con người thanh sạch vươn ra thế giới và cống hiến cho đời, cho thế hệ trẻ Việt Nam. Thầy Tâm Tiến muốn cống hiến nhiều hơn cho phật Pháp và cho giới trẻ. Thành công thật sự chính là sự cống hiến.

Lê Thị Như Ý

Bình Lợi, Châu Thành, Kiên Giang

Cuộc thi "MY IDOL - THẦN TƯỢNG TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 05/06 đến 05/07) là nơi để độc giả chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ của mình và thần tượng,... 

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi "My idol - Thần tượng trong tôi"

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.