Những tác hại của việc bỏ bữa sáng đến sức khỏe gồm:

Mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp

Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức.

Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Đau dạ dày và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa

Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Béo phì

Buổi sáng không ăn, nên buổi trưa và buổi tối bạn phải ăn nhiều hơn để có đủ năng lượng.

Trong khi hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều, thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến cho nhiệt lượng trong cơ thể bạn ngày một tăng, lượng mỡ tích tụ lại ngày càng nhiều. Kết cục bạn sẽ mắc bệnh béo phì.

Các bệnh mãn tính có thể xuất hiện

Bắt đầu công việc trong tình trạng đói mềm, để có sức lực, cơ thể phải huy động các tuyến như tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên… hoạt động để tạo ra năng lượng. Khi các tuyến này hoạt động thái quá nó có thể tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

Bỏ bữa sáng làm giảm mức năng lượng và ảnh hưởng trí nhớ

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Physiological Behavior năm 1999, một nhóm nghiên cứu ở Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh, được chia thành ba nhóm. Một nhóm được cho ăn một bữa sáng lành mạnh, vừa phải, thứ hai chỉ là cà phê, và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Các nhóm sau đó đã được giám sát trong một vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm người không được ăn sáng cho thấy kỹ năng trí nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất.

Nguy cơ ung thư

Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm bạn ăn nhiều hơn vào các thời điểm khác trong ngày. Điều này có thể đẫn đến sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Cancer Research, người ta phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có tăng nguy cơ phát triển ung thư cao hơn bình thường.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Bỏ qua các bữa ăn khiến cho lượng đường giảm xuống, dẫn đến kích hoạt việc giải phóng hormone có thể bù đắp cho mức đường huyết thấp. Điều này, mặt khác, làm tăng huyết áp, gây đau nửa đầu.

Có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Xe của bạn sẽ khởi động nếu không có nhiên liệu? Tương tự như vậy, bạn cần bữa ăn sáng để thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Theo những nghiên cứu khác nhau về tầm quan trọng của bữa sáng, những người ăn bữa sáng đầy đủ có mức độ chuyển hóa năng lượng cao hơn.

Để đảm bảo sức khẻo, bạn cần thường xuyên ăn sáng và theo cách ăn sáng hiệu quả

Sau khi ngủ dậy, có thể uống ngay 50 -100ml nước ấm để làm sạch ruột, sau đó mới ăn sáng. Bữa sáng nên dùng thực phẩm ấm nóng, bởi theo Đông y, dạ dày có tác dụng dung nạp và tiêu hóa thức ăn mà thức ăn muốn tiêu hóa, cần đạt tới độ ấm nhất định. Bữa sáng nên ăn các loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc như bánh bao, bánh mì, mì gạo, cháo,…

 Ngọc Ngọc (Tổng hợp)