Hắt xì hơi là một phản xạ rất tự nhiên của con người mà ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc hắt hơi sẽ được xem là bất lịch sự, nhất là ở những nơi như trong cuộc họp hay giờ học. Vì thế, nhiều người trong chúng ta đã buộc phải... kìm nén để không hắt hơi nữa.

Tuy nhiên, trong một báo cáo vừa được đưa ra, các nhà khoa học cảnh báo việc nhịn hắt xì hơi có thể gây tổn thương cổ họng, thủng màng nhĩ hoặc vỡ mạch máu não.

Tác hại khôn lường của việc... "nhịn" hắt hơi

Không ít người đã tìm cách cố nhịn hắt hơi khi đang ở giữa cuộc họp hoặc khi đang gặp mặt người quan trọng. Để làm vấn đề này, nhiều người chọn cách bóp chặt mũi để kìm nén cơn hắt hơi. Tuy nhiên, việc nhịn hắt hơi, nó gây ra rất nhiều tác hại.

Đặc biệt, mới đây một người đàn ông 34 tuổi đã được cấp cứu tại một bệnh viện ở Leicester, Anh Quốc trong tình trạng cổ họng sưng to và vô cùng đau đớn. các bác sỹ cho biết, bệnh nhân mô tả có hiện tượng ‘nổ tung’ ở cổ sau khi anh này cố gắng nhịn hắt xì bằng cách bóp mũi và mím môi.

Kết quả chụp CAT (chụp quét cắt lớp điện toán) khẳng định những gì các bác sỹ nghi ngờ: Áp lực bị nén lại khi nhịn hắt xì đã gây tổn thương nghiêm trọng và làm rách bề mặt bên trong cổ họng bệnh nhân.

Tác hại khôn lường của việc...

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số những tác hại nguy hiểm khác mà việc nhịn hắt hơi gây ra:

Nứt màng nhĩ, mất thính giác

Hắt xì hơi sẽ đưa không khí đi ra khỏi lỗ mũi với một tốc độ khoảng 160 km/h. Nếu bạn ngừng hắt hơi, tất cả các áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai, và có thể dẫn đến nứt màng nhĩ và mất thính giác của bạn. Cố gắng kìm nén hắt hơi cũng khiến nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, những mầm bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Vỡ mạch máu mắt

Tác hại từ việc nhịn hắt hơi không chỉ ở tai. Áp lực không khí bị nén còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt, và gây chảy nước mắt không thể kiểm soát.

Đột quỵ

Cơ hoành nằm dưới cùng khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể cũng không tránh khỏi bị chấn thương vì áp lực tăng đột ngột nếu bạn nhịn hắt xì. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó cũng có thể gây ra đột quỵ bằng cách gây vỡ tĩnh mạch trong não.

Các chuyên gia khuyên rằng, đừng bao giờ nhịn hắt xì hơi bởi trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Mọi người nên tìm cách để được hắt xì một cách thoải mái. Tuy nhiên vì yếu tố lịch sự, bạn có thể lấy tay hoặc khăn giấy để che miệng lại. Sau đó, cần vứt khăn giấy đúng nơi quy định, tránh vứt lung tung bởi chiếc khăn chứa đầy vi trùng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh.

Khiến nhãn cầu bị lồi ra

Tác hại khôn lường của việc...

Ảnh minh họa.

Một cái hắt hơi khi bị chặn bất ngờ bao nhiêu thì sẽ tạo ra áp lực mạnh bấy nhiêu, thậm chí gây tổn thương cho cổ. Đặc biệt, đối với những người vừa mới phẫu thuật xoang, không khí có nguy cơ rò rỉ từ xoang mũi vào hốc mắt khiến nhãn cầu bị phình ra.

Có thể gây tử vong

Và cuối cùng trong những trường hợp cực đoan nhất, áp lực từ việc nhịn một cái hắt hơi lớn có thể khiến cho huyết áp tăng đột ngột, làm mạch máu não bị vỡ, dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Quốc Hội (tổng hợp)