Răng miệng là bộ phận quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Hàm răng không khỏe khiến chúng ta vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình ăn uống, nghỉ ngơi. 

Để hàm răng khỏe, ngoài thói quen đánh răng thường xuyên, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến thời gian thay bàn chải đánh răng. 

Tần suất thay bàn chải đánh răng

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên bạn nên thay bàn chải sau 3 tháng sử dụng và có thể sớm hơn nếu lông bàn chải sờn.

Còn theo Tiến sĩ Sally Cram, bác sĩ nha khoa tại Washington, DC, chúng ta có thể biết bàn chải đã hết hạn sử dụng hay chưa bằng cách quan sát các lông bàn chải. Một số kiểu bàn chải điện có màu xanh lam ở giữa các lông, khi màu xanh lam biến mất là lúc bạn cần thay chúng.

Axit trong nước bọt làm cho màu xanh trên bàn chải biến mất. Còn nếu không có nhiều axit trong nước bọt, những sợi lông màu xanh lam ấy sẽ sờn cứng, trông giống lông của chiếc cọ vệ sinh.

 - Ảnh 4

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thay bàn chải thường xuyên?

Nếu không tuân thủ việc thay bàn chải sau 3 tháng, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề răng miệng như:

Viêm nướu răng

Tiến sĩ Cram giải thích: “Khi lông bàn chải trở nên cong và thưa, chúng sẽ không hiệu quả trong việc loại bỏ lớp mô nướu. Cần chải và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi miệng ít nhất 24 giờ một lần. Bởi chỉ cần 48 giờ là đủ để gây ra tình trạng viêm nhiễm, có thể dẫn đến bệnh nha chu”.

Dấu hiệu của viêm nướu ban đầu là nướu sưng đỏ hoặc mềm và chảy máu, hơi thở có mùi. Nếu không chăm sóc giai đoạn sớm nhất, bệnh có thể gây tổn hại đến xương, gây rụng răng.

Vi khuẩn gây viêm nha chu cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu chúng xâm nhập vào máu có thể gây ra các bệnh như bệnh tim, bệnh hô hấp, viêm khớp dạng thấp và gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

 - Ảnh 4

Sâu răng

Vi khuẩn và thức ăn thừa kết hợp tạo thành mảng bám trên răng. Mảng bám này sau đó sẽ ăn đường và tinh bột từ thực phẩm bạn tiêu thụ để tạo ra axit, do đó, có thể ăn mòn lớp men bên ngoài của răng, dẫn đến sâu răng và thậm chí là mất răng.

Viện nghiên cứu nha khoa và sọ mặt quốc gia giải thích rằng florua trong kem đánh răng cùng với nước sẽ kết hợp với canxi và photphat trong nước bọt của bạn để phục hồi men răng. Nhưng cơ chế tự nhiên này sẽ sớm bị lấn át nếu ăn chế độ nhiều đường, nhiều tinh bột, không đánh răng và không thay bàn chải đánh răng thường xuyên.

 - Ảnh 4

Nên chọn bàn chải đánh răng như thế nào?

Để giữ hàm răng luôn sạch đẹp, bạn nên chọn bàn chải đánh răng mềm vì chúng hoạt động tốt hơn nhiều trong việc đi vào các ngóc ngách, giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn nấp trong miệng mà không gây chảy máu chân răng.

Ngoài ra, hãy tìm loại bàn chải có nhiều lông sẽ tốt hơn loại có lông thưa. Như vậy, khi thực hiện chuyển động tròn với bàn chải, những sợi lông bàn chải nhỏ có thể bám vào dưới mô nướu.

 - Ảnh 4

Kích thước của đầu bàn chải cũng quan trọng. Cần chú ý lựa chọn bàn chải phù hợp khuôn miệng của bạn. Những người có miệng nhỏ cần một bàn chải đánh răng có phần đầu nhỏ gọn hơn, thậm chí có thể sử dụng bàn chải đánh răng cho trẻ em.