Tại sao con trai thường giỏi toán hơn con gái? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Thu Trà
Chắc chắn khi đi học ít nhất một lần bạn đã nghe qua câu: “Tụi con trai học giỏi Toán hơn con gái nhiều!”. Liệu có thật vậy không, và tại sao học trò cứ truyền tai nhau câu nói đó?

Để làm rõ nghi ngờ về sự khác biệt sinh học liệu có ảnh hưởng đến khả năng toán học của giới tính hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) thực hiện thí nghiệm trên 104 bạn  (55 trong số đó là bạn nữ) trong độ tuổi từ 3-10.

Họ lập biểu đồ hoạt động não của bằng máy quét MRI và cho các bạn cùng xem một video giáo dục toán học như đếm và cộng, sau đó so sánh kết quả hoạt động não của các em với 63 người trưởng thành (38 nam, 25 nữ) cũng xem các video tương tự.

Tại sao con trai giỏi toán hơn con gái? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2
Chúng ta đều thông minh và có khả năng giải Toán như nhau các bạn nhé! 

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa chức năng hoặc sự phát triển não bộ của nam giới và nữ giới. 

Cuối cùng kết quả bài kiểm tra khả năng học toán của các bạn đều thực hiện tốt như nhau, bất kể giới tính. Vì vậy nam sinh và nữ sinh đều có khả năng giỏi toán như nhau các bạn nhé! 

Có một sự thật khá kỳ lạ nhưng lại rất phổ biến, đó là các lớp học ban xã hội thường nhiều nữ sinh hơn các lớp ban tự nhiên. Sự khác biệt này dẫn đến việc nhân lực hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cũng có sự chênh lệch rõ rệt về giới tính. Có lẽ chính điều là nguyên nhân của quan niệm “con trai thường giỏi Toán hơn con gái”. 

Nếu ai đó còn suy về sự chênh lệch này thì các bạn đừng ngần ngại chia sẻ bài viết để chứng minh nam sinh và nữ sinh đều có khả năng giỏi toán như nhau các bạn nhé! 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao con trai thường giỏi toán hơn con gái? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Vui tìm hiểu lịch sử và truyền thống

Noi theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, với mong muốn giáo dục nhân cách, phẩm chất học sinh, bồi đắp cho thế hệ trẻ thêm gắn bó và tự hào về vùng đất mình đang sống và học tập, mới đây, trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và truyền thống quận Đống Đa.

Ngày hội chắp cánh cho các tài năng nhí

Mới đây, trường Tiểu học Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Vĩnh Tuy’s Got Talent năm học 2023-2024. Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các bạn học sinh, nhanh chóng tạo không khí “cực nóng” lan rộng khắp toàn trường.

Quỳnh Như - Cô bạn Liên đội trưởng đa tài

Không chỉ thầy cô, bạn bè ở trường mà các Liên đội trường học, các thầy cô Tổng phụ trách đội ở khu Tây huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam rất nhiều người biết đến bạn Hồ Thị Quỳnh Như (lớp 8/1, Liên đội trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Duy Thu) học giỏi, nhiều tài năng và hoạt bát, vui tính.

Cô học trò nghị lực

Mỗi khi nhắc tới bé Lê Mộc Anh (lớp 1A1, trường TH Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cả cô và trò ở ngôi trường này đều vô cùng cảm phục và thương mến trước sự nỗ lực không ngừng của em.