Tại sao lại có câu “Kẻ 8 lạng, người nửa cân", 0,5kg có thể bằng 8 lạng được không?

Minh Hồng
Nếu xét trên phương diện đo lường quốc tế, 8 lạng chắc chắn phải hơn 0,5 kg rồi. Phải chăng câu thành ngữ này, các cụ đã có chút nhầm lẫn hay có dụng ý nào khác?

Thành ngữ, tục ngữ nước ta đa dạng và rất sâu sắc, mỗi câu mỗi từ đều hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Tuy vậy, đôi khi có những câu khiến người đọc “xoắn não”, mãi không hiểu ý nghĩa là gì.

Câu “Kẻ tám lạng, người nửa cân” là một ví dụ.Về mặt ý nghĩa, thành ngữ này dùng để chỉ sự tương đồng, không bên nào kém bên nào.

Nhưng nếu dựa trên hệ thống đo lường quốc tế, ta sẽ thấy có gì đó sai sai. Vì 1 cân (1kg) tương đương đương với 10 lạng (100g). Vậy thì làm sao 8 lạng lại bằng 0,5kg được? 5 lạng mới bằng nửa cân chứ? Liệu các cụ có chút nhầm lẫn gì không?

Tại sao lại có câu “Kẻ 8 lạng, người nửa cân

Thực ra thì câu thành ngữ này không sai và các cụ ta cũng hoàn toàn đúng. Bởi câu thành ngữ này không được áp dụng với hệ thống đo lường quốc tế, mà áp dụng với cân tiểu ly - hay còn gọi là "cân ta".

Cân tiểu ly là loại cân người xưa sử dụng để đo các vị thuốc Bắc hoặc kim loại quý. Quy ước của loại cân này thì 16 lạng mới bằng 1 cân (cân này bằng 0,605kg). Nghĩa là 1 lạng cân ta sẽ tương đương 37,8g, và nửa cân sẽ bằng đúng 8 lạng.

Tại sao lại có câu “Kẻ 8 lạng, người nửa cân
Cân ngày xưa được các cụ hay dùng

Thành ngữ này trong tiếng Việt thường chỉ sự so sánh tương đương lực lượng giữa hai phe, hai đấu thủ trong một cuộc tranh đấu được thua nào đó. Có khi nó là sự nhận xét về mức độ tương đương của một sự việc, hành động hay tính chất nào đó của hai bên.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao “8 lạng” lại bằng “nửa cân” rồi chứ!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao lại có câu “Kẻ 8 lạng, người nửa cân", 0,5kg có thể bằng 8 lạng được không? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Tạo ra phi lê cá nhờ công nghệ in 3D

Một công ty công nghệ thực phẩm của Israel cho biết họ đã tạo thành công miếng phi lê cá đầu tiên dùng công nghệ in 3D, từ tế bào động vật được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm.

Cô gái tạo ra loại xà phòng "nhìn chỉ muốn ăn"

Julia Popova, một nhà sản xuất xà bông tài năng có trụ sở tại Sankt Petersburg, Nga, đã tạo ra những cục xà bông có chi tiết đáng kinh ngạc, trông giống như món tráng miệng ngon lành, chai rượu hay trái cây mọng nước.