Khi buồn bạn thường làm gì? Có người chọn cách khóc thật to, có bạn sẽ hét lên còn nhiều người sẽ chọn ăn kem. Vị kem mát lành, ngọt ngào dường như khiến tâm trạng giải toả không ít. Phải chăng kem là thần dược, có thể giúp bạn vui hơn?

Đồ ngọt có thể khiến bạn bớt mệt mỏi, căng thẳng

Theo một nghiên cứu, cảm xúc ảnh hưởng tới việc chúng ta tiếp nhận hương vị đồ ăn, mà cụ thể là làm cho chúng ta "phớt lờ" lượng chất béo thu nhận.

Còn theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Wurzburg (Đức), khi con người ở trạng thái hạnh phúc hoặc buồn bã cực độ, vị giác cũng sẽ nhạy hơn khi phân biệt vị đắng, ngọt và chua.

Trong bộ phim “Friends’, khi Chandler buồn, Monica và Rachel đã đưa cho bạn mình một hộp kem như một cách giải sầu. 
Trong bộ phim “Friends’, khi Chandler buồn, Monica và Rachel đã đưa cho bạn mình một hộp kem như một cách giải sầu. 

Kem khiến bạn vui hơn

Kem hay những thực phẩm giàu chất béo khác có thể kích hoạt các chất hóa học trong cơ thể tạo ra cảm giác hài lòng và thỏa mãn. Cảm giác này gây nghiện đến mức khiến bạn luôn tìm đến mỗi khi cảm thấy khó chịu.

Khi bạn buồn, việc ăn kem sẽ khiến bạn vui vẻ, vì bạn chẳng hề quan tâm tới lượng chất béo mà chỉ tập trung tới hương vị ngọt lịm, mát lạnh và thơm ngậy của kem.

Ashley Gearhardt, phó giáo sư tâm lý học của Đại học Michigan, nói rằng: “Bộ não của chúng ta coi những đồ ăn có lượng calo cao như sự kích thích vui vẻ. Mà kem lại được làm từ hai thành phần có hàm lượng calo cao nhất nhì là chất béo và đường.”

 - Ảnh 3

Ăn càng nhiều càng khiến bạn muốn ăn thêm

Phó giáo sư Gearhardt  giải thích: “Khi ăn kem, những người thường xuyên tiêu thụ sẽ có phản ứng não ít hơn so với người bình thường. Nói cách khác, bạn càng tiêu thụ nhiều thứ gì đó thì cơ thể bạn càng thích nghi và trở nên “thờ ơ” với chúng. Vì vậy, bạn sẽ lại càng ăn nhiều hơn, hoặc ăn những loại nặng đô hơn để tìm kiếm cảm giác mong muốn”.

 - Ảnh 3

Dẫu kem giúp kéo tâm trạng lên đáng kể, bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều vì các thực phẩm này dù gì cũng không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, ăn kem có thể an ủi bạn trong một khoảnh khắc nhưng sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.