Tâm hồn trẻ thơ qua những trang viết

Quảng Đức Nguyên
Thế giới trẻ thơ vốn bao điều hồn nhiên và kỳ lạ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho mỗi người sáng tác. Càng đắm say và lý thú hơn với những người làm báo cho các em, bởi họ được “ưu ái” khi sống với chính đối tượng đã mang đến những điều kỳ diệu ấy.

Tủ sách Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày ra số đầu tiên của báo Đội (1/6/1954-1/6/2024) được mở đầu với bộ 5 cuốn của 5 tác giả Nguyên Tổng biên tập qua các giai đoạn như một sự trình làng nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Bởi qua mỗi ấn phẩm, độc giả không chỉ đến với những sáng tác mà còn là sự khám phá thế giới tâm hồn trẻ thơ của mỗi tác giả, nhà báo đã từng làm công tác quản lý báo chí, với kinh nghiệm sống và “làm nghề” được tích luỹ này thể hiện, bày tỏ.

Bộ ấn phẩm
Bộ ấn phẩm

Nhà báo, nhà biên kịch Vũ Quang Vinh qua cuốn sách Những hình ảnh cao đẹp đã gửi gắm những tình cảm, niềm khâm phục, trân trọng của mình với những nhân vật thể hiện. Dường như tác giả muốn nhắn nhủ các em và bạn đọc : Sự tri ân với những hy sinh, cống hiến và đóng góp của thế hệ đi trước trong bất cứ công việc, ngành nghề, hoạt động, nhất là lao động nghệ thuật là điều cần thiết và ghi nhớ. Có như vậy, những thành quả mà mỗi chúng ta đang thụ hưởng hôm nay mới thấy hết những giá trị và sẽ là động lực cho sự phấn đấu vươn lên. Chắc chắn trong ký ức khi gấp trang sách của mỗi bạn đọc mãi còn lung linh về người phụ nữ Việt Nam – Người mẹ cao đẹp, thân thương từ Nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nay là Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu”, về cố nhà văn Nguyễn Phan Hách, nhạc sĩ Lê Chí Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Anh Thơ… những con người tài năng nhưng luôn cần mẫn, khiêm nhường đức độ, “thầm lặng đóng góp cho đời”  những vẻ đẹp tinh tuý của cuộc sống từ chính tâm hồn mình.

Cuốn sách Những hình ảnh cao đẹp của nhà báo - nhà biên kịch Vũ Quang Vinh
Cuốn sách Những hình ảnh cao đẹp của nhà báo, nhà biên kịch Vũ Quang Vinh - nguyên Tổng Biên tập báo Nhi đồng - nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong

Nhà báo – nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh được độc giả nhí biết đến từ những câu chuyện đồng thoại đầy chất thơ, dí dỏm mà sâu sắc. Mỗi truyện của tập sách Ai là bạn tốt là mỗi bài học về đạo đức, quan hệ trong cuộc sống rất thấm thía, mà nhẹ nhàng, dễ hiểu.

Ai là bạn tốt là bài học cho Thỏ trắng khi nghe lời rủ rê của Công mà xuýt bị Cáo ăn thịt. Bầy ong không biết làm mật là thế giới Ong đâu chỉ có Ong Mật mà còn Ong nâu, Ong Bò vẽ, Ong Mắt đỏ. Loài vật nào cũng được trân trọng “nếu ta biết vận dụng năng lực của mình trong cuộc sống”, Gà trống hoa mơ hết kêu ngạo tưởng rằng chỉ mình có thể “làm ra ngày – ra đêm,  khi chăm chỉ học tập, thêm hiểu biết, kiến thức”.

cuốn sách Ai là bạn tốt của nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh
Cuốn sách Ai là bạn tốt của nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Vân Anh - nguyên Tổng Biên tập báo Nhi đồng

Cá đuôi cờ xứng đáng được nhận cờ qua Hội thi bơi “ở đời không chỉ có sức lực, dũng cảm mà còn đạo đức, lòng người”.

Rồi Thung lũng Phượng hoàngQuà Trung thu của vịt là những truyện đồng thoại tràn đầy tình bao dung, nhân hậu đâu chỉ từ loài vật thân quen.

Đọc xong Ai là bạn tốt các em càng thấy cuộc sống thân thương, đáng yêu nhường nào nếu biết trân quý những tình cảm với cha mẹ, thầy cô, bạn bè người thân mà ta đã có và đang có.

Nhà văn, nhà báo Phạm Thành Long tìm đến với các em qua Truyện và ngụ ngôn. Như lời tác giả “ Cuốn Thông thái rởm là tập hợp 37 truyện ngụ ngôn và truyện ngắn mini được “lấy” ra từ 8 cuốn sách viết cho thiếu nhi của tôi… Đọc các câu chuyện trong cuốn sách này, các em sẽ bất ngờ biết được những kiến thức về các loại vật và cuộc sống của chúng. Và những bài học mà mỗi câu chuyện ngụ ngôn mang lại”.

Cuốn sách Thông thái rởm của nhà văn, nhà báo Phạm Thành Long - nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong
Cuốn sách Thông thái rởm của nhà văn, nhà báo Phạm Thành Long - nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong

Đúng vậy, truyện mang tên cho tập sách Thông thái rởm là truyện “điển hình” cho thể loại mà tác giả đã thành công. Chú thỏ huênh hoang tưởng mình có thể rành rọt về họ hàng nhà Chó. Nhưng đã trả lời sai bét khi được hỏi “Anh có biết tại sao trời nắng thì lũ chó chúng tôi lại thè lưỡi ra, dãi dớt chày ròng ròng như thế không?” Và kết thúc tác giả khẳng định “Kẻ nào tự mãn với hiểu biết của mình thì kẻ đó sẽ tự đào hố chôn mình”.

Mỗi truyện của Thông thái rởm đều hấp dẫn bạn đọc không chỉ ở những tình huống xảy ra, những bài học đúc kết mà còn cả những giải pháp bất ngờ, khéo léo nhân văn được đề cập giải quyết. Đọc Đồng tiền dũng cảm, Không cứu là tốt hay Chiếc bánh kỳ lạ rồi là Chú ấy ai… các em sẽ thấy 37 truyện gặp trong Thông thái rởm làm nên tập sách quý, đáng trân trọng.

Những đứa con của trời của nhà báo, nhà văn Trần Quang Đạo kể về lũ “nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò” ở làng quê miền Trung tác giả những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Chuyện xảy ra đã hơn nửa thế kỷ và viết gần 30 năm (đoạt giải Nhì của Cuộc vận động sáng tác cho trẻ em – NXB Kim Đồng 1997) nhưng độc giả vẫn hứng thú với những gì xảy ra.

Bìa cuốn sách Những đứa con của trời của nhà văn, nhà báo Trần Quang Đạo - nguyên Tổng Biên tập báo Nhi đồng
Bìa cuốn sách Những đứa con của trời của nhà văn, nhà báo Trần Quang Đạo - nguyên Tổng Biên tập báo Nhi đồng

Bọn trẻ chia làm hai phe, tính nết khác nhau, những trò chơi cũng vậy. Nghịch ngợm, ngổ ngáo đối lập với tử tế, hiền lành. Thông minh, chăm chỉ đối lập với cục cằn, biếng nhác. Tất cả qua từng chương Ranh giới/Cuộc đụng độ đầu tiên/Kẻ bắt nạt/Trận chiến/Học võ/Thần thiêng/Trong hang mặt quỷ/Ngày vui… tác giả dần dần làm nổi bật từng “chân dung” mỗi đứa trẻ ở cả hai “chiến tuyến” để rồi “lý giải” điều sẽ xảy ra - như lời thầy Mến : “Tuổi các em là tuổi hiếu động, thầy biết có một số em đã mắc phải những lỗi lầm, nhưng thầy tin các em sẽ tiến bộ vì các em biết nhìn lên phía trước, các em biết vì làng xóm, vì đất nước

Đừng bao giờ đánh mất niềm tin với các em, câu chuyện của Trung, Trí, Khanh, Tuỳ Duyên, Thanh… là thông điệp mà Những đứa con của trời nhắn lại với những ai quan tâm và có trách nhiệm với thế hệ tương lai.

Nhà báo, nhà văn Trần Quang Đạo viết Những đứa con của trời như được trở về với chính tuổi thơ, với làng quê của mình bởi vậy thật xúc động khi đọc xong mỗi chương, tập sách.

Là tập thơ duy nhất trong Tủ sách, Ngọn lửa của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang là tập hợp 20 bài thơ cùng 20 tản văn từ những tập thơ viết cho các em nhiều năm qua.

Mong muốn thắp lên cho các em Ngọn lửa của lòng nhân ái, từ truyền thống cha ông, trao truyền gửi lại. Bởi thế cả 8 khổ thơ dào dạt cảm xúc, lay động từ hình ảnh : Sơn Tinh, Cô Tấm, Thạch Sanh, Trương Chi. Phía bên kia là Lý Thông, giặc Mỹ. Khổ kết là điều bất ngờ mà hợp lý:

Bao điều em sẽ thấy

Còn giấu trong hộp diêm

Cứ bật ngọn lửa lên

Thế nào rồi cũng gặp

Đọc Ngọn lửa, các em tìm thấy cỏ cây, hoa lá, thiên nhiên xung quanh mình mang bao vẻ đẹp bình dị mà gần gũi, thân thương (Lá vườn, Thi tài, Thác Bạc…) Các em cũng tìm thấy cuộc sống thường ngày nhiều điều tử tế, đáng yêu (Góc phố, Cây khế, Cành đào…)

Tập thơ Ngọn lửa của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang - nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong
Tập thơ Ngọn lửa của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang - nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong

Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Đức Quang, hy vọng với Ngọn lửa sẽ còn được ấp ủ, bừng cháy ở những sáng tác mới cho các em.

Tủ sách Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng mở đầu với 5 cuốn sách là những sáng tác văn học gửi tới các em. Thêm một lần các nhà báo dành  những tình cảm, kinh nghiệm, tâm huyết qua mỗi trang viết cho các em, mong “thế giới trẻ thơ” luôn trong sáng, hồn nhiên và bao dung nhân ái.

Đây cũng là món quà tri ân của những người làm báo hôm nay với những người cầm bút đã dành cả cuộc đời cho tờ báo Đội thân yêu.

Rất mong Tủ sách sẽ có thêm những tác phẩm của các nhà báo – nhà văn thuộc các thế hệ làm báo cho các em.

Hè 2024

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Tâm hồn trẻ thơ qua những trang viết tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Nhảy lên và hét

Tác phẩm văn học thiếu nhi “Nhảy lên và hét” là hồi tưởng sống động của cầu thủ nổi ...

Bài Sáng Tác khác

Cọ xinh: Ước mơ mùa hạ

Mùa hè rực nắng đến rồi! Bạn thấy không, khi Trái đất yên bình thì những ước mơ tuổi thơ luôn được cất cánh! Mời các bạn cùng đến với những bức tranh vẽ về ước mơ mùa hạ rất xinh yêu dưới đây nhé!

Chuyện nàng Lòa

Xưa kia, ở một bản người Mèo có một nhà khá giả, nhà ấy sinh được hai anh em. Người anh trai trắng đẹp, khỏe mạnh, còn cô em gái thì đen xấu, gầy còm. Nàng lại không may bị lòa từ thuở lọt lòng. Cả nhà ai cũng rất yêu thương nàng, nhất là người anh.

Bay lên diều giấy

Mùa Hè lại về. Bầu trời phía trên cánh đồng đã gặt tràn ngập sắc màu của những cánh diều lộng lẫy.

Cho ban mai thoảng một chút buồn

Hôm nay, hộp kẹo trên bàn tôi lại hết mất rồi. Tôi không biết nữa. Mọi thứ của bây giờ có vẻ tệ đi… một chút. Có rất nhiều điều đã qua, có những lời nói, hay kể cả con người khiến tôi mệt mỏi. Và tôi chọn chạy biến về nhà, sau khi đã đôi co lắm thứ đến phát ngán.