Teen trường Đoàn Thị Điểm cùng học chống xâm hại tình dục

Bảo Bình 15:38 10/10/2019

TNTP - Sáng 10/10, các bạn học sinh của trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đã được tham dự buổi “Tuyên truyền pháp luật về kỹ năng tự vệ, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”.

Teen trường Đoàn Thị Điểm cùng học chống xâm hại tình dục 1

Trong buổi truyền truyền, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) nhấn mạnh với các bạn về quy tắc 5 ngón tay trong việc tự bảo vệ mình, phòng chống xâm hại tình dục đó là:

1. Ngón cái tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình có thể ôm hôn mình thật nhanh, tắm cho mình lúc mình còn nhỏ.

2. Ngón trỏ tượng trưng cho thầy cô, bạn bè hoặc họ hàng có thể nắm tay, khoác vai hoặc vui đùa và đương nhiên những người này không được chạm vào vùng đồ bơi của bạn.

3. Ngón giữa là những người quen biết nhưng ít khi gặp chúng ta chỉ bắt tay, cười và chào hỏi với họ.

4. Ngón áp út là những người bạn gặp lần đầu, bạn chỉ việc vẫy tay là được.

5. Ngón út là những người lạ, người đáng ngại cần phải giữ khoảng cách (ít nhất 1 mét). Nếu họ làm điều gì bạn thấy bất an bạn có thể xua tay bỏ chạy và kêu cứu.

Teen trường Đoàn Thị Điểm cùng học chống xâm hại tình dục 2

Hào hứng ôn lại những quy tắc bảo vệ chính mình.

Các bạn cũng biết thêm về Luật Trẻ Em với những quyền và nhiệm vụ cơ bản của mình qua phần giới thiệu của luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) một cách thật dễ nhớ với 4 quyền (sống còn, bảo vệ, tham gia, phát triển) và 3 nhiệm vụ (học tập tốt, yêu thương kính trọng người thân trong gia đình, yêu tổ quốc).

Teen trường Đoàn Thị Điểm cùng học chống xâm hại tình dục 3

Nhà giáo Lưu Thị Hà Phương - Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Nhà giáo Lưu Thị Hà Phương - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường luôn chú trọng tổ chức những buổi chuyên đề, kỹ năng dành cho tất cả các em học sinh ngay dưới sân trường để các em trang bị cho mình cách ứng xử phù hợp, an toàn cho chính mình, đồng thời giúp các em hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Teen trường Đoàn Thị Điểm cùng học chống xâm hại tình dục 4

Bạn Park Hyun Hoo, Lớp 9 trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Bạn Park Hyun Hoo rất thích khi tham gia chuyên đề kỹ năng tự vệ, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em: “Đôi lúc, chúng mình đi chơi ở công viên, những nơi đông người, chúng mình hay bị kẻ đáng ngại lợi dụng rồi va chạm vào những nơi nhạy cảm. Chúng mình chỉ biết im lặng rồi cố gắng thoát khỏi nơi đó. Nhưng hôm nay, nhờ có sự hướng dẫn của luật sư, mình biết rằng chúng mình có quyền la to báo động để bảo vệ bản thân khi gặp người đáng ngại. Mình mong nhiều bạn học sinh được tham gia chuyên đề ý nghĩa này, nhất là các bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa”.

Sau buổi tuyên truyền, các bạn đã cùng giơ thật cao bàn tay của mình để ôm lại những gì luật sư đã dạy, đúng với tinh thần “cơ thể mình là của mình, phải luôn yêu quý và bảo vệ mình”.

 

Tin đọc nhiều