Trên đường đi học về, ngồi trên xe của mẹ mình thấy đường phố tưng bừng nhộn nhịp hơn hẳn. Những chợ hoa rực rỡ, tô thắm các hè phố. Nhà nào cũng tất bật chuẩn bị rước những cây cảnh đẹp đón Tết.

Vậy là ngày nghỉ Tết cũng tới, mình giúp mẹ quét dọn nhà cửa, trước hết mình quét nhà và cầu thang, mẹ cọ rửa cốc chén, bát đĩa.

Bố cùng em gái mua về cành đào tươi thắm đặt ở phòng khách. Anh em mình thích nhất là được cùng bố cài đèn nhấp nháy và đèn lồng tí hon đỏ vào càng đào làm cho phòng khách thêm lung linh. Nhìn qua một lượt cũng thấy Tết thật ấm cúng và dung dị.

 - ảnh 1

Mình chụp cùng mẹ trong một chuyến du lịch.

Có lẽ, không khí Tết mà mình cảm nhận rõ nhất là khi được cùng cả nhà quây quần gói bánh chưng. Mẹ lúc nào cũng là người chu đáo, tất bật chuẩn bị lá dong, ngâm gạo, đỗ và ướp thịt cho chuẩn vị gói bánh.

Cũng vì hay bị mẹ chê vụng về, lóng ngóng, nên bố được mẹ giao nhiệm vụ chuẩn bị nồi quân dụng và kiếm củi luộc bánh. Còn mình phụ mẹ lau khô lá dong.

Sau khi mẹ gói bánh xong, cả nhà  cùng nhau trông nồi bánh nhìn ngọn lửa đỏ bập bùng mà thấy thật ấm áp.

Hai mươi chín tết, bố lau bàn thờ ảnh ông, bà và các cụ…. Mẹ chuẩn bị đầy đủ hoa quả, bánh kẹo, mứt, chè…… bày lên bàn thời . Mẹ thật khéo tay vì bày được mâm ngũ quả cân đối đẹp mắt với các màu xanh đỏ tím vàng. Hộp bánh mứt kẹo, chai rượu cũng được đặt sang bên phải bát hương.

Đêm giao thừa cả nhà xem ti vi rồi chờ đến giờ bắn pháo hoa, đây cũng là giây phút ai cũng có thể an tâm ngồi xuống, thảnh thơi đón giây phút xuân về, mẹ chẳng phải vất vả chuẩn bị như mọi hôm. Màn pháo hoa kết thúc báo hiệu 1 năm mới đã đến, chúc cho bố mẹ, ông bà, cô dì, chú bác một năm mới sức khỏe bình an.

Trần Hoàng Phong

Lớp 2Z, trường Tiểu học Đặng Trần Côn