Dòng người vội vã hơn ngày bình thường khi Tết đến gần, đốc lịch mỗi ngày một mỏng đi, người lo sắm Tết, người lo mưu sinh và có những người ngồi nhớ lại những kỷ niệm xưa trước làn khói bếp bay lên từ nồi bánh chưng.

Nội dắt xe lá dong từ đầu ngõ vào, dây buộc bị tuột, lá rơi ngổn ngang, tôi chạy ra đỡ nội. Mùi lá dong tươi thơm thật lạ, nửa đắng mũi nửa ngào ngạt. Nội đi rửa lá lại một lượt cho sáng bóng, những chiếc lá dài sõng soài, xanh đặc, nội bảo đó là lá già sẽ nhuộm màu rất xanh cho bánh chưng. Cái vị lá dong khó ai mà nhận ra được vì có lẽ nó đã quyện chung vào vị bánh làm nên hương vị ngày Tết, còn màu xanh của lá thì không loại nào thay được.

Nội lọ mọ đi vào bếp xem nồi đậu xanh đã chín chưa, lúc sáng nội đặt nồi rồi om để đó ra chợ, cái bếp củi khói um làm nội cay mắt, nội không thích nấu bằng bếp gas vì nó sẽ lỡ cướp mất vị ngon của bánh. Nhà không có đông người nhưng nội luôn muốn tự tay làm bánh cho dù nhiều nhà khác chọn cho mình những đồng bánh ngoài chợ mà họ đã đặt từ trước. Nội sai mấy đứa nhỏ quét sân sạch sẽ để nội chuẩn bị gói bánh, ông nghe vậy mà vươn mình dậy với cơn ho từ đêm qua chưa dứt.

Cơn mưa lâm thâm đêm qua cũng qua nhanh, sân đã khô ráo và sạch sẽ. Những ngày này bố mẹ còn đang bận bịu với công việc chợ búa, mưu sinh cho ngày Tết đượm đầy nên một tay bà quán xuyến tất cả. Nội trải tấm chiếu rách lỗ chỗ ra sân, và gọi ông ra gói bánh, ông rít điếu thuốc lào rồi phả ra làn khói trắng và thực hiện công việc của mình mỗi Tết. Trên mái nhà hàng xóm, chiếc loa của thôn đã hát mừng mùa xuân đến ngay từ tờ mờ sáng làm ai nấy cũng rạo rực.

Tết về nhớ Nội! 1

Bọn trẻ hàng xóm cứ lon ton lại gần, bánh chưa gói mà chúng cứ lấy tay bốc đậu xanh bỏ mồm. Nội mang gạo đã ngâm lại chỗ ông trên chiếc giá nan tre, tay nội bới lên những hạt gạo trắng muốt, nõn nà và căng mọng, chiếc khuôn gỗ vẫn treo lủng lẳng trên gác bếp bởi vì nó biết ông nội đã quá thành thạo và không cần sử dụng đến nó nữa. Bàn tay hai nội đều chi chít đồi mồi, nhô lên những khớp xương đã quá mòn mõi với thời gian…

Khóm đất trước sân, cây đào năm ngoái bố mua đã nở hoa ngập tràn, hoa năm nay có chút đằm thắm hơn năm ngoái có lẽ bởi vì cây đã được ở trong đất chứ không chỉ là ở trong chậu nữa. Tối về, bố và tôi sẽ đánh cây lên đưa vào trong nhà và trang trí cho cây những ánh sáng lấp lánh cùng những phong bao lì xì xinh xắn. Con bướm nhỏ khẽ đậu trên nhành hoa, loài bướm chắc cũng biết Tết đang đến gần mà đi tìm phấn hoa đào.

Nội không biết gói bánh chưng như ông nhưng không có nội, ông cũng không biết làm thế nào. Nội thái những lát thịt lợn lớn bằng nhau, miếng nào miếng nấy cũng tươi đỏ, sắp sanh cẩn thận để cho ông gói, bọn nhỏ từ từ nhìn theo động tác gói bánh của ông tuy chậm mà dứt khoát, cái nào cái nấy cũng đều bằng nhau như những viên gạch hình vuông màu xanh ngắt. Cái Út táy máy đòi nhổ tóc bạc cho bà, nó cứ bới đầu bà đến rối tung lên nhưng cũng không nhổ được cái nào cho dù đầu bà chỉ có duy nhất tóc trắng. Nội bế nó vào lòng truyền cho nó hơi thở ấm áp khi bố mẹ nó cũng phải hết 30 Tết mới có mặt ở nhà với nó.

Nguyễn Văn Công

Cuộc thi viết "TẾT TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 5/2 đến 25/2) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tiêu đề ghi rõ: Bài dự thi “Tết trong tôi”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Bài dự thi có thể thể hiện dưới hình thức bằng văn xuôi tối đa 1000 chữ (có ảnh minh họa).

- Bài dự thi dạng ảnh: Tối thiểu 5 -7 ảnh, có kèm chú thích.

- Bài dự thi dạng video: Tối đa 3 phút, định dạng video mp4, kèm theo tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

- Một người có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi (chỉ được nhận giải cho 1 tác phẩm)

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.