Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài

Hà Chi 06:07 19/03/2021

Cứ vào tháng 3 hàng năm, các gánh sứa đỏ trên phố lại đông đúc, tấp nập người đến thưởng thức.

Sứa đỏ không còn là một món ăn lạ lẫm, nhưng không phải ai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng biết đến. Đây là một món ăn chơi có theo mùa chứ không có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch.

Sứa đỏ có xuất xứ từ Hải Phòng, nhưng lại phổ biến nhiều ở Hà Nội. Theo kinh nghiệm của nhiều người, sau khi bắt sứa đỏ phải cho ngay vào thùng nước có sẵn rễ cây hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, tanh, mà lại có màu đỏ hấp dẫn hơn. Điều này làm nên hương vị lạ bên trong từng miếng sứa mà các loại sứa khác không có được.

Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài 1

Sứa đỏ có màu đỏ đặc trưng, trong suốt như thạch. Phần thân sứa thì mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Tùy vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa nhưng có người lại “nghiện” sự giòn, dai của chân sứa.

Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài 2

Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Sứa được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Món ăn kèm sứa đỏ là đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm. Khi ăn lấy một lá tía tô, thêm miếng đậu nướng và dừa, đặt một lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài 3

Tuy vậy, đây là một món rất kén người ăn, vì không phải ai cũng thích. Thực tế, miếng sứa gần như không có vị, thứ làm nên hương vị của sứa đỏ là những món ăn đi kèm, phải tinh ý mới cảm nhận được vị trong miếng sứa. Nhưng đây vẫn được coi là một món ăn thú vị và nên thử.  

Sứa đỏ chỉ có mùa, nên những ai yêu thích đều tranh thủ thời điểm này để đi ăn. Khắp Hà Nội cũng chỉ có vài gánh sứa đỏ và đều tập trung ở mạn phố cổ như Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà…

Một số địa chỉ bán sứa đỏ ở Hà Nội để bạn tham khảo này!

- 16B Đường Thành (14h - 19h)

- 70 Hàng Chiếu (9h30 - 18h)

- Ngõ Thanh Hà (12h - 18h)

Giá cả: khoảng 30k/suất

 
 

Tin đọc nhiều