Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài

Hà Chi
Cứ vào tháng 3 hàng năm, các gánh sứa đỏ trên phố lại đông đúc, tấp nập người đến thưởng thức.

Sứa đỏ không còn là một món ăn lạ lẫm, nhưng không phải ai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng biết đến. Đây là một món ăn chơi có theo mùa chứ không có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch.

Sứa đỏ có xuất xứ từ Hải Phòng, nhưng lại phổ biến nhiều ở Hà Nội. Theo kinh nghiệm của nhiều người, sau khi bắt sứa đỏ phải cho ngay vào thùng nước có sẵn rễ cây hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, tanh, mà lại có màu đỏ hấp dẫn hơn. Điều này làm nên hương vị lạ bên trong từng miếng sứa mà các loại sứa khác không có được.

Sứa đỏ có màu đỏ đặc trưng, trong suốt như thạch. Phần thân sứa thì mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Tùy vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa nhưng có người lại “nghiện” sự giòn, dai của chân sứa.

Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Sứa được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Món ăn kèm sứa đỏ là đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm. Khi ăn lấy một lá tía tô, thêm miếng đậu nướng và dừa, đặt một lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Tuy vậy, đây là một món rất kén người ăn, vì không phải ai cũng thích. Thực tế, miếng sứa gần như không có vị, thứ làm nên hương vị của sứa đỏ là những món ăn đi kèm, phải tinh ý mới cảm nhận được vị trong miếng sứa. Nhưng đây vẫn được coi là một món ăn thú vị và nên thử.  

Sứa đỏ chỉ có mùa, nên những ai yêu thích đều tranh thủ thời điểm này để đi ăn. Khắp Hà Nội cũng chỉ có vài gánh sứa đỏ và đều tập trung ở mạn phố cổ như Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà…

Một số địa chỉ bán sứa đỏ ở Hà Nội để bạn tham khảo này!

- 16B Đường Thành (14h - 19h)

- 70 Hàng Chiếu (9h30 - 18h)

- Ngõ Thanh Hà (12h - 18h)

Giá cả: khoảng 30k/suất

 
 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tháng này mà không thử đi ăn sứa đỏ vừa mát vừa bùi thì quá phí hoài tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...

"Trend tiếp nối trend" - Điểm mặt những món quen

Các "nhà ẩm thực đường phố" liệu còn nhớ, cách đây không lâu, bánh đồng xu phô mai trở thành món ăn vặt làm mưa làm gió trên khắp các con phố. Sau đó là sự xuất hiện lần lượt của bánh trứng lòng đào, trà chanh giã tay, trà sữa vân nam và bây giờ là lạp xưởng nướng đá.