Thiếu niên 17 tuổi bị mù vì ăn khoai tây chiên, bánh mì và xúc xích trong nhiều năm liền

Châu Giang
Một thiếu niên 17 tuổi sống dựa vào khoai tây chiên, bim bim, bánh mì và xúc xích đã bị mù vì thiếu hụt vitamin trong chế độ ăn uống.

Suốt một thập kỉ, cậu bạn 17 tuổi sống ở Bristol (Anh) không hề ăn trái cây hay bất kì loại rau xanh nào. Bữa ăn của cậu chỉ xoay vòng quanh các món khoai tây chiên, bim bim, bánh mì kẹp và xúc xích. Thói quen ăn uống kì lạ này đã gây nên thiếu hụt vitamin B12 và vitamin D trầm trọng, dẫn đến mất thị lực hoàn toàn với chứng bệnh mang tên thần kinh quang học dinh dưỡng.

Thiếu niên 17 tuổi có chiều cao và cân nặng hoàn toàn bình thường nhưng do thiếu hụt vitamin mà mắt cậu đã bị tổn thương không thể tự phục hồi. Chia sẻ với báo Times, cậu nói rằng sau khi bị mất đi thị lực cậu hoàn toàn trở nên cô lập. Trước đó còn có thể tham gia các hoạt động thể thao với bạn bè còn bây thì chẳng còn cơ hội nào nữa.

Mẹ của cậu, người đã phải bỏ dở công việc của mình để ở nhà chăm sóc con trai đã nói rằng: “Thị lực của con trai tôi đi xuống rất nhanh và bây giờ gần như là không thể thấy gì hết”.

Các dây thần kinh thị giác được tạo thành từ hàng triệu nơron và chịu trách nhiệm truyền tải thông tin thị giác từ võng mạc đến não. Khi các sợi này bị tổn thương do thiếu vitamin thì nó sẽ mất đi khả năng truyền tải thông điệp. Quá trình của bệnh thần kinh thị giác dinh dưỡng diễn ra khá chậm, không đau mà chỉ cảm thấy mọi thứ dần mờ đi trước mắt. Đôi khi nó đi kèm với rối loạn chức năng thị lực màu và nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Tiến sĩ Denize Atan, chuyên gia về thị lực cho biết: “Đây là trường hợp liên quan đến thị giác nghiêm trọng nhất do đồ ăn vặt mà tôi từng gặp. Thiếu niên này rõ ràng đã nhận đủ calo nhưng không phải là chất dinh dưỡng”. Tiến sĩ cũng đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn chế độ ăn uống cho các thành viên trong gia đình. Việc ăn những thức ăn nhanh, kém chất lượng không chỉ dẫn đến tình trạng như thiếu niên 17 tuổi kia mà còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và béo phì.

Gia đình của cậu bạn còn nói thêm việc cung cấp những đồ ăn trên cho cậu là bắt buộc bởi nếu không thì cậu sẽ chẳng ăn nổi thứ gì. Tất cả các loại hoa quả, rau xanh đều bị gạt bỏ. Mặc dù gia đình đã cung cấp cho cậu những viên uống vitamin nhưng việc suy giảm thị lực vẫn diễn ra một cách nhanh chóng.

Hiện tại, cậu được kê đơn bổ sung dinh dưỡng và chuyển đến khu sức khỏe tâm thần để điều trị chứng rối loạn ăn uống cũng như cải thiện bệnh tình của mắt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thiếu niên 17 tuổi bị mù vì ăn khoai tây chiên, bánh mì và xúc xích trong nhiều năm liền tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.