Suốt một thập kỉ, cậu bạn 17 tuổi sống ở Bristol (Anh) không hề ăn trái cây hay bất kì loại rau xanh nào. Bữa ăn của cậu chỉ xoay vòng quanh các món khoai tây chiên, bim bim, bánh mì kẹp và xúc xích. Thói quen ăn uống kì lạ này đã gây nên thiếu hụt vitamin B12 và vitamin D trầm trọng, dẫn đến mất thị lực hoàn toàn với chứng bệnh mang tên thần kinh quang học dinh dưỡng.

Thiếu niên 17 tuổi có chiều cao và cân nặng hoàn toàn bình thường nhưng do thiếu hụt vitamin mà mắt cậu đã bị tổn thương không thể tự phục hồi. Chia sẻ với báo Times, cậu nói rằng sau khi bị mất đi thị lực cậu hoàn toàn trở nên cô lập. Trước đó còn có thể tham gia các hoạt động thể thao với bạn bè còn bây thì chẳng còn cơ hội nào nữa.

Mẹ của cậu, người đã phải bỏ dở công việc của mình để ở nhà chăm sóc con trai đã nói rằng: “Thị lực của con trai tôi đi xuống rất nhanh và bây giờ gần như là không thể thấy gì hết”.

Các dây thần kinh thị giác được tạo thành từ hàng triệu nơron và chịu trách nhiệm truyền tải thông tin thị giác từ võng mạc đến não. Khi các sợi này bị tổn thương do thiếu vitamin thì nó sẽ mất đi khả năng truyền tải thông điệp. Quá trình của bệnh thần kinh thị giác dinh dưỡng diễn ra khá chậm, không đau mà chỉ cảm thấy mọi thứ dần mờ đi trước mắt. Đôi khi nó đi kèm với rối loạn chức năng thị lực màu và nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Tiến sĩ Denize Atan, chuyên gia về thị lực cho biết: “Đây là trường hợp liên quan đến thị giác nghiêm trọng nhất do đồ ăn vặt mà tôi từng gặp. Thiếu niên này rõ ràng đã nhận đủ calo nhưng không phải là chất dinh dưỡng”. Tiến sĩ cũng đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn chế độ ăn uống cho các thành viên trong gia đình. Việc ăn những thức ăn nhanh, kém chất lượng không chỉ dẫn đến tình trạng như thiếu niên 17 tuổi kia mà còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và béo phì.

Gia đình của cậu bạn còn nói thêm việc cung cấp những đồ ăn trên cho cậu là bắt buộc bởi nếu không thì cậu sẽ chẳng ăn nổi thứ gì. Tất cả các loại hoa quả, rau xanh đều bị gạt bỏ. Mặc dù gia đình đã cung cấp cho cậu những viên uống vitamin nhưng việc suy giảm thị lực vẫn diễn ra một cách nhanh chóng.

Hiện tại, cậu được kê đơn bổ sung dinh dưỡng và chuyển đến khu sức khỏe tâm thần để điều trị chứng rối loạn ăn uống cũng như cải thiện bệnh tình của mắt.