Nếu chuẩn bị đi du học Nhật Bản, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, các bạn cũng nên tham khảo danh sách những món đồ không được phép mang đến đất nước này để tránh gặp rắc rối với hải quan.

1.Thực phẩm bị cấm

Phần lớn thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật đều nằm trong danh mục cấm mang vào Nhật Bản. Luật này được áp dụng cho thịt sống, thịt đã chế biến, đồ đóng gói hay thức ăn thừa từ máy bay.

Thịt bò, trứng, măng cụt… và những thứ du học sinh bị cấm mang đến Nhật 1

Những loại thịt sau đây bị cấm mang đến Nhật cho dù với mục đích sử dụng cá nhân hay làm quà.

Các thực phẩm bị cấm gồm:

- Động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu và hươu...

- Gia cầm như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng.

- Ngựa, chó, thỏ và các mặt hàng có nguồn gốc từ mật ong.

- Thịt, ruột động vật dưới dạng nguyên liệu, đông lạnh hoặc chế biến.

- Trứng, bao gồm vỏ trứng hay kể cả trứng vịt lộn.

- Xương, mỡ, máu, da, lông, sừng, móng guốc và gân động vật.

- Sữa tươi, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa áp dụng cho trẻ sơ sinh đi cùng).

- Rơm ngũ cốc và cỏ khô làm thức ăn (áp dụng cho một số vùng).

- Bò khô, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói và bánh mì thịt.

Tuy nhiên, bạn có thể mang những mặt hàng trên đến Nhật Bản nếu có đầy đủ các giấy chứng nhận, kiểm tra dịch tễ.

2. Hoa quả và thực vật

Để ngăn chặn sâu bệnh gây hại cho các cây trồng của Nhật Bản, những loại trái cây và thực vật dưới đây đều bị cấm mang vào quốc gia này.

Thịt bò, trứng, măng cụt… và những thứ du học sinh bị cấm mang đến Nhật 2

- Xoài, ớt, măng cụt, ổi, vải, hầu hết loại rau quả và trái cây như cam, quýt từ các nước và vùng lãnh thổ có loài ruồi giấm địa trung hải và ruồi đục trái phương đông đến từ châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Australia, Trung Đông và Đông Nam Á.

- Táo, lê, đào, xuân đào, anh đào và quả óc chó có vỏ từ các quốc gia và khu vực có sâu bướm như Bắc Mỹ.

- Khoai lang từ các quốc gia và khu vực như châu Á, châu Phi, Hawaii, Australia và châu Phi.

- Các loại hạt giống cam quýt từ các quốc gia và khu vực như Mỹ và Hawaii.

- Rơm từ các quốc gia và khu vực như châu Âu, châu Mỹ và New Zealand.

3. Các mặt hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tất nhiên những loại hàng hóa này thuộc diện hàng giả rồi. Kể cả nếu bạn tin đồ của mình là thật, những hải quan Nhật Bản phát hiện thực chất là đồ giả, thì bạn vẫn có khả năng phải “nói chuyện” với cơ quan luật của Nhật đó.

Thịt bò, trứng, măng cụt… và những thứ du học sinh bị cấm mang đến Nhật 3

4. Các loại thuốc

Dĩ nhiên các loại thuốc bất hợp pháp như cocain, thuốc phiện, cần sa, nấm ma thuật… đều thuộc danh mục thuốc cấm được mang đến Nhật Bản rồi.

Thế nhưng nếu bạn có ý định mang dự trù các loại thuốc cơ bản từ nhà đi với mục đích điều trị cá nhân thì cũng nên chú ý, vì luật pháp Nhật quy định toa thuốc mang theo chỉ được giới hạn số lượng sử dụng trong 2 tháng thôi.

5. Các vật dụng nguy hiểm

Những vũ khí gây nguy hiểm như súng, đạn, các bộ phận của súng, dao, kiếm,… hay những món đồ có thể gây nổ như pháo, thuốc súng; chất hóa học độc hại, ăn mòn, chất lây nhiễm,… đều bị cấm mang đến Nhật.

6. Động vật như chó, mèo

Nếu có nhu cầu “bế” theo các bé chó, mèo khi du học ở Nhật, các bạn đừng quên cho chúng kiểm tra thú y xem có mắc các bệnh dại hay xoắn khuẩn không nhé.

Thịt bò, trứng, măng cụt… và những thứ du học sinh bị cấm mang đến Nhật 4

Sau khi kiểm tra, nếu không có vấn đề gì, các bé sẽ được nhập cảnh cùng bạn, còn không thì sẽ bị hải quan từ chối nhập cảnh.

7. Những mặt hàng được kiểm soát bởi Công ước Washington

Các mặt hàng được kiểm soát bởi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (công ước Washington) sẽ không được mang đến Nhật. Công ước này áp dụng cho sản phẩm từ lông thú, da, những mặt hàng đã được thương mại hóa như thuốc thảo dược Trung Quốc.

Để mang những thứ này vào Nhật, bạn phải có giấy phép từ nước xuất nhập khẩu và giấy chứng nhận nhập khẩu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Các mặt hàng này gồm:

- Hàng gia công từ lông hổ, báo, gấu; thắt lưng, ví, túi xách từ cá sấu, rùa biển, rắn, thằn lằn, đà điểu. Các sản phẩm từ ngà voi Ấn Độ, châu Phi; các loại nhồi bông thú từ đại bàng, chim ưng, cá sấu, tê tê.

- Thuốc thảo dược Trung Quốc có các thành phần từ hổ, gấu, hươu xạ...

- Các sản phẩm trang trí từ lông vẹt, lông chim công..., các thực phẩm, thuốc bao gồm nhân sâm, dương xỉ cà rốt, cây mía dò, cây thiên ma, trầm hương.

- Các loài động vật được bảo vệ như: khỉ, vẹt, đại bàng, chim ưng, rùa, trăn Ấn Độ, cá rồng châu Á; các loại thực vật như: hoa lan, xương rồng.

Theo LiveJapan