Để có căn cứ quyết định lựa chọn thời gian làm bài cho học sinh thi vào lớp 10, theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây đã tổ chức một cuộc khảo sát dư luận với đối tượng là Ban giám hiệu các trường, giáo viên đang giảng dạy lớp 9, các học sinh và phụ huynh học sinh lớp 9 về phương án tổ chức thi.
Theo đó, 2 phương án được Sở đưa ra là:
Phương án 1: Thí sinh làm bài thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 90 phút và Ngoại ngữ 45 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 90 phút và Lịch sử 45 phút.
Phương án 2: Thí sinh thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 120 phút và Ngoại ngữ 60 phút. Buổi sáng thứ hai thi Toán 120 phút và Lịch sử 60 phút.
Với các môn chuyên, thí sinh sẽ thi trong buổi chiều, trong đó ngày đầu sẽ tổ chức thi Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ngày thứ hai thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ.

Theo cả hai phương án này, số buổi thi sẽ giảm. Đối với học sinh không có nguyện vọng vào trường chuyên, sẽ chỉ phải thi trong hai buổi thay vì ba như kế hoạch đã công bố. Học sinh thi chuyên cũng rút bớt được một ngày đến điểm thi.
Tuy nhiên, kế hoạch thi đã công bố trước đó nên việc thay đổi cần tính toán kỹ lưỡng. Đề bài với thời lượng 120 phút sẽ khác với đề 90 phút.
Chiều ngày 31/5, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết: Nếu từ nay đến 10/6 tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay thì sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi theo kế hoạch vào hai ngày 10-11/6 với tinh thần đảm bảo an toàn phòng chống dịch cao nhất.
Năm nay, Hà Nội có hơn 93.300 thí sinh thi vào lớp 10 tại 190 điểm thi. Tính đến ngày 31/5, toàn thành phố có 11 học sinh lớp 9 diện F1, 133 học sinh diện F2 và không học sinh nào mắc COVID-19. Hiện, việc rà soát học sinh trong diện F0, F1, F2 vẫn được thực hiện.