Thủ khoa 2 điểm 10 kỳ thi vào lớp 10: Lấy việc học làm niềm vui, 11h đêm vẫn say mê hỏi bài cô giáo

Thu Trà
Thành tích 2 điểm 10 môn Lịch Sử và Tiếng Anh cùng điểm Toán 9.5 giúp Tùng Bách là thí sinh có điểm thi vào lớp 10 cao nhất toàn thành phố Hà Nội.

Vừa qua, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 trên địa bàn thành phố. Hơn  93.000  học sinh đã tham gia kỳ thi chuyển cấp. Trong danh sách các thí sinh điểm cao, xuất hiện 1 gương mặt cực kỳ nổi bật đạt 2 điểm 10 môn Lịch Sử và Tiếng Anh. 

Đó là Trần Tùng Bách, học sinh lớp 9A02, Trường THCS Đống Đa, Quận Đống Đa (Hà Nội) đạt số điểm xét tuyển là 57 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm học 2021-2022. Với số điểm này, Tùng Bách trở thành thủ khoa của kỳ thi.

Thủ khoa 2 điểm 10 kỳ thi vào lớp 10: Lấy việc học làm niềm vui, 11h đêm vẫn say mê hỏi bài cô giáo - Ảnh 1
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội Trần Tùng Bách.

Ngoài 2 điểm 10 tròn trịa thì điểm Toán cậu bạn cũng đạt mức điểm đáng mơ ước là 9.5 và môn Ngữ văn giành 9.0 điểm.

Ngay sau khi biết được kết quả thi thành công ngoài mong đợi, Bách đã thông báo và chia sẻ niềm vui với gia đình bạn bè thầy cô. 

Mẹ Bách cho biết sau khi kết thúc bài thi, tra đáp án cũng cũng khẳng định môn Lịch sử và Ngoại ngữ sẽ đạt điểm 10, Toán 9.5. Riêng môn Ngữ văn là tự luận nên khó có thể dự đoán được. Trước đó, Bách cũng chỉ đặt mục tiêu thi đỗ NV1 là Trường THPT Kim Liên, chưa từng nghĩ sẽ đạt điểm thủ khoa nên khi hay tin cả gia đình vỡ oà vui sướng.

“Khi Bách chọn NV1 là Trường THPT Kim Liên, trường tốp đầu TP, gia đình cũng rất lo lắng, áp lực khuyên con nên cân nhắc tuy nhiên con tự tin với phương án chọn lựa của mình”, mẹ Bách nói.

Thủ khoa 2 điểm 10 kỳ thi vào lớp 10: Lấy việc học làm niềm vui, 11h đêm vẫn say mê hỏi bài cô giáo - Ảnh 3
Nam sinh Trần Tùng Bách và mẹ. Ảnh: NVCC

Được biết từ nhỏ Bách đã là chàng trai chăm học, tự lập trong việc xây dựng kế hoạch học tập, không cần mẹ nhắc nhở. Khi lên THCS, gia đình chỉ cho đi học thêm môn tiếng Anh ở trung tâm, còn các môn học khác cậu bạn chỉ học với thầy cô giáo ở trường.

Có lẽ chính điều này khiến cậu bạn nghiêm túc trong học tập và dành nhiều thời gian tự học, tự tìm tòi tài liệu để học thêm hơn. Buổi tối, Bách thường học bài đến 11 giờ và 6 giờ sáng lại thức dậy ôn bài sớm. 

Ngoài giờ học, Bách rất thích chơi điện tử trên máy tính. Tuy nhiên, việc dùng máy tính chơi điện tử được bố mẹ cậu bạn đặt ra quy định nên chỉ được chơi trong thời gian nhất định vào cuối tuần. Vì thế, Bách cũng dành 30 phút đến 1 giờ để chơi sau những giờ học căng thẳng.

Thủ khoa 2 điểm 10 kỳ thi vào lớp 10: Lấy việc học làm niềm vui, 11h đêm vẫn say mê hỏi bài cô giáo - Ảnh 2
Ngoài giờ học Bách là cũng là một cậu học sinh hết sức năng động và hay đùa vui với bạn bè.

Cô Nguyễn Thị Nhin, giáo viên chủ nhiệm của cậu bạn chia sẻ Tùng Bách là học sinh rất chăm chỉ, luôn đeo bám vấn đề, đặt thử thách cho bản thân. Ví dụ, cô giao bài tập khó thường sẽ giao cả đáp án để học sinh tự đối chiếu sau đó nhưng với Bách bao giờ cũng xin cô không nhận để tự làm.

Nhiều hôm, 11 giờ đêm Bách vẫn nhắn tin trao đổi bài chưa hiểu với cô cũng như các giáo viên bộ môn khác. “Dạy học nhiều năm nhưng một học sinh nam có tinh thần học hỏi như vậy là rất hiếm. Ngoài học tập, Bách cũng là học sinh năng nổ tham gia các hoạt động của lớp”, cô Nhin nói.

Hiện TP Hà Nội đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Kỳ thi có hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ngày 28/6 tới, Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn cho các trường THPT, các bạn có thể theo dõi trên Thieunien.vn để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất nhé! 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác