Thức ăn nhanh góp phần gây hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở các bạn nhỏ

Theo các nhà khoa học Nga, tình trạng mất cân bằng các nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể có thể thúc đẩy quá trình rối loạn tâm thần ở các bạn nhỏ, khiến phát triển hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Theo TASS, các chuyên gia ở Đại học quốc gia Yaroslavl mang tên P.G.Demidova (Nga) đã làm sáng tỏ sự phát triển của hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ (Attention-deficit hyperactivity disorder - ADHD).

Đây là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do nồng độ thấp của crôm, magiê và kẽm trong máu.

Ở các bạn mẫu giáo mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, nồng độ crôm, magiê và kẽm trong huyết thanh thấp hơn nhưng nồng độ đồng lại cao hơn những bạn cùng trang lứa khoẻ mạnh.

Ngày nay, khoa học đã biết rằng 60-80% các trường hợp mắc hội chứng là do khuynh hướng di truyền. Các nhà khoa học Nga quyết định nghiên cứu hội chứng theo hướng khác. Họ đã phân tích hàm lượng của các nguyên tố khác nhau trong máu và tóc của 100 trẻ mắc hội chứng và 100 trẻ cùng lứa khỏe mạnh.

Hóa ra, ở các bạn mẫu giáo mắc hội chứng này, nồng độ crôm, magiê và kẽm trong huyết thanh thấp hơn nhưng nồng độ đồng lại cao hơn những bạn cùng trang lứa khoẻ mạnh. Có thể, sự mất cân bằng trong tỷ lệ của đồng và kẽm đóng một vai trò quan trọng.

Một phân tích quang phổ đối với tóc cũng được thực hiện, cho thấy sự thay đổi nồng độ của các nguyên tố vi lượng theo thời gian. Phân tích cho thấy nồng độ coban, mangan, kẽm và magiê ở trẻ mắc hội chứng giảm, đặc biệt nồng độ magiê thấp hơn gần 1/3. Tất cả điều này chứng minh rõ ràng tầm quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng của các bạn nhỏ.

Dữ liệu thu được cho phép các nhà khoa học khẳng định rằng tình trạng mất cân bằng các nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể có thể, nếu không là nguyên nhân gây bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý thì ít nhất cũng làm xấu đi quá trình rối loạn tâm thần ở các bạn nhỏ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thức ăn nhanh, khoai tây chiên, bánh mì trắng, đồ ngọt... là những món ăn nghèo các chất dinh dưỡng quan trọng nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thức ăn nhanh góp phần gây hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở các bạn nhỏ tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Cún bông gỡ rối

Bạn Đầu Đinh hỏi: "Cún Bông ơi, lớp tớ có mấy bạn gái có tính cách giống các bạn nam. Các bạn cũng thích đá cầu, thích chạy nhảy và có thể “chiến đấu” ngang sức với các bạn nam trong mọi cuộc đua, thế các bạn nữ như vậy có còn là “phái yếu” nữa không?"

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Sự thông minh và lòng nhân ái

Buổi học cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết tại lớp học của thầy Rùa Vàng đã tới rồi. Muốn các trò ghi nhớ bài học quan trọng nhất, thầy cất tiếng: