Táo là một loại trái cây giàu vitamin được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày. Theo nghiên của Trường Đại học Tây Australia, mỗi ngày ăn một quả táo làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư cũng như giúp con người sống thọ hơn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bây giờ mà ăn táo chẳng khác nào đưa thuốc độc vào người.
Tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu đều có sáp bảo quản
Nguyên nhân là do lớp sáp trắng phủ bên ngoài quả táo. Bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên, nhưng để giữ được độ tươi trong thời gian dài, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… an toàn cho sức khỏe. Do giá thành của chất bảo quản này rất đắt nên nhiều tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng loại sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu. Các hóa chất nhuộm công nghiệp có thể tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề về hô hấp đối với con người nếu bị phơi nhiễm. Còn thông tin cho rằng sáp phủ có thể gây ung thư cho người nhiễm vẫn đang gây nhiều tranh cãi.
Lớp sáp trắng xuất hiện sau khi bị nhúng nước nóng
Gần đây trên mạng xã hội truyền nhau mẹo vặt: dùng nước nóng để nhận biết táo có bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hay không. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần đổ nước nóng lên các sản phẩm táo nhập khẩu, quả nào càng sủi nhiều bọt thì chứng tỏ càng sử dụng nhiều sáp bảo quản và bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật nặng.
Theo Trí Thức Trẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định: “Táo nhập khẩu từ các nước tiên tiến có sáp phủ ngoài vỏ là chuyện bình thường. Hoa quả, rau củ nhập khẩu từ các nước top đầu trên thế giới về xuất khẩu có quy trình kiểm định hàng hoá rất khắt khe (Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc,...) đều sử dụng lớp màng bảo quản thực phẩm Chitosan không hề gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng lưu ý là phải rõ nguồn gốc”.
Hoa quả nhập khẩu vẫn tươi nguyên sau vài tuần là nhờ có màng Chitosan
Theo các chuyên gia nghiên cứu, Chitosan là một plymer tự nhiên, có thể ăn được, có tính an toàn sinh học rất cao, có khả năng tự phân huỷ sinh học và toàn với môi trường. Khi phun lên thực phẩm, Chitosan tạo thành một lớp bảo vệ tự nhiên, giúp thực phẩm tránh bị ẩm mốc, oxy hoá và luôn săn chắc. Đồng thời, nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn, ngăn thực phẩm không bị mất nước – nguyên nhân chính gây ra tình trạng hư hỏng, phân huỷ nhanh.
“Chúng ta đang nhầm lẫn quá trình bảo quản thực phẩm dẫn đến nỗi hoang mang, lo sợ không đáng có. Đặc biệt có một suy nghĩ ăn sâu vào trong đầu người dân Việt Nam là mua phải táo Trung Quốc, được nhúng vào chất bảo quản độc hại gây bệnh ung thư… nên dẫn đến tâm lý e ngại, sợ sệt táo bán ngoài thị trường nói chung”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Công dụng bảo quản của lớp màng Chitosan
Nếu vẫn còn lo ngại về lớp sáp này, chúng ta có thể tẩy sạch chúng theo cách sau đây:
Bước 1: Cho táo vào một tô lớn, sau đó lần lượt đổ lên táo 1 muỗng bakinng soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm.
Bước 2: Lăn đều các trái táo trong hỗn hợp trên. Sau đó, dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để lấy đi hết lớp sáp bảo quản có trên vỏ táo.
Huệ Anh