Tin GD - Dạy học thời 4.0, thầy cô nên đổi mới sáng tạo bắt đầu từ đâu?

An Hảo
Tin GD - “Đổi mới sáng tạo” là điều mà các thầy cô giáo thời đại 4.0 luôn tâm niệm. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng thực sự hiểu và biết cách bắt đầu.

Tin giáo dục hôm nay, phương châm “Lấy người học làm trung tâm” của Bộ GD&ĐT là kim chỉ nam, kèm theo sự thông minh, nhạy bén của học sinh thế hệ mới, sự ảnh hưởng nhanh và rộng của dịch bệnh Covid-19 khiến các thầy cô phải nhanh chóng thích nghi và đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy. Những tiết dạy học giờ đây không đơn thuần là việc truyền dạy kiến thức, mà còn cần tạo hứng thú học tập cho học sinh. Kỹ năng sẽ là điều mà các thầy cô cần bổ sung và các giải pháp công nghệ sẽ là những công cụ hỗ trợ đắc lực - “cánh tay phải” của các thầy cô trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Hoàn cảnh và điều kiện dạy học thay đổi bắt buộc các giáo viên cũng phải thay đổi để có những tiết dạy học thực sự chất lượng
Hoàn cảnh và điều kiện dạy học thay đổi bắt buộc các giáo viên cũng phải thay đổi để có những tiết dạy học thực sự chất lượng

Bắt đầu từ việc thay đổi tư duy

Trong hội thảo “Người thầy đổi mới sáng tạo thời đại 4.0” do MobiFone tổ chức, Ths. Phan Anh - Giám đốc Hệ thống giáo dục Genesis chia sẻ: “Trước khi tìm hiểu về công cụ hỗ trợ như giải pháp mobiEdu, thầy cô phải thay đổi suy nghĩ trước. Thay đổi tư duy, rồi đến hành động và cuối cùng là công cụ giảng dạy”.

Thực hiện từ những thay đổi nhỏ nhất của bản thân

Khi tư tưởng đã được đả thông, thầy cô cần duy trì bằng cách thay đổi bản thân, sau đó lan tỏa và tác động đến những cá nhân khác.

Theo PGS.TS. Chu Cẩm Thơ - Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá Giáo dục - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, thầy cô có thể áp dụng 12 kỹ năng chuyển đổi mà Liên Hợp Quốc khuyến nghị để thực hiện những thay đổi này.

Thay đổi giao tiếp là bước quan trọng giúp thầy cô truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Những bước thay đổi giao tiếp đầu tiên không quá phức tạp và khó khăn như mọi người vẫn nghĩ. Việc làm chủ giọng nói như âm lượng, tông giọng, sắc thái biểu cảm,… là những bước đầu tiên mà giáo viên có thể thực hành.

Những thay đổi nhỏ khác khi giảng dạy cũng tạo hứng thú học tập cho học sinh. Việc đưa ra bộ “khung” khi thiết kế bài giảng để học sinh tìm hiểu và “đắp thịt” là cách giảng dạy được nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất. Với cách làm này, học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức, nội dung tiết học có sự phong phú và tạo được tương tác hai chiều trong giảng dạy.

Sáng tạo và hiệu quả hơn nhờ công cụ hỗ trợ

Giải pháp công nghệ là yếu tố quan trọng giúp giáo viên thay đổi tiết dạy của mình
Giải pháp công nghệ là yếu tố quan trọng giúp giáo viên thay đổi tiết dạy của mình

Có thể nói, việc áp dụng công nghệ vào trong quá trình giảng dạy và thiết kế nội dung bài giảng đối với các thầy cô thời 4.0 là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đối với các thầy cô giáo trẻ thì việc áp dụng công nghệ là điều không mấy khó khăn, nhưng đối với những thầy cô ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là những giáo viên ở vùng sâu, vùng cao ít được tiếp cận với khoa học công nghệ thì việc áp dụng và đổi mới phương pháp dạy học vẫn còn khá nhiều khó khăn và thử thách.

Do đó, những công cụ hỗ trợ tiên tiến sẽ giúp các thầy cô rút ngắn thời gian đổi mới sáng tạo. Cập nhật công nghệ giúp giáo viên có thêm trợ lực trong quá trình chuyển đổi, hiểu được về xã hội và cả người học.

Thầy cô có thể quay lại video bài giảng một cách đơn giản, sáng tạo nhờ các công cụ như Canva, Capcut,…và tải lên website dạy học miễn phí của riêng mình, mạng xã hội để truyền đạt kiến thức đến nhiều học sinh hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD - Dạy học thời 4.0, thầy cô nên đổi mới sáng tạo bắt đầu từ đâu? tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.