Tin GD hôm nay – Vợ chồng người Mường nuôi 3 con gái học ĐH, xoá bỏ định kiến con gái không cần học

An Hảo
Tin GD hôm nay – Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng bà Nguyễn Thị Anh, người dân tộc Mường vẫn quyết tâm nuôi 3 con gái học đại học, trưởng thành

Tin giáo dục hôm nay được biết khi hai con gái lớn nhận được giấy báo trúng tuyển đại học cùng với các khoản tiền cần đóng góp thì vợ chồng bà Nguyễn Thị Anh lo nhiều hơn mừng. 

Gia đình bà Anh lúc đó rất nghèo, 5 người ở trong một căn nhà được lợp mái lá, trát đất. Để duy trì cuộc sống hàng ngày, hai vợ chồng bà Anh lên rừng kiếm nứa đem bán hoặc ai thuê gì làm đấy. Bữa ăn của gia đình thường là củ bớ nạo sợi, mang ra suối ngâm cho bớt chát, độn với cơm và lá sung. 

Tin GD hôm nay – Vợ chồng người Mường nuôi 3 con gái học ĐH, xoa bỏ định kiến con gái không cần học - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Anh và chồng - ông Hoàng Văn Bận

Vợ chồng bà Anh là người dân tộc Mường, bà Anh kém may mắn hơn chồng khi không được học hết cấp tiểu học do hoàn cảnh gia đình. Vì vậy, ông bà đều mong các con sau này sẽ được học hành đầy đủ.

Vượt qua định kiến con gái thì không cần học nhiều, hai vợ chồng bà Anh liền đi hỏi vay tiền của người thân, họ hàng, xóm giềng để cho con đi học đại học. Có người quen khuyên nhủ vợ chồng bà Anh: "Đứa út còn chưa học xong, mà giờ hai đứa lại vào đại học thì với hoàn cảnh gia đình mình có lo liệu được không. Nếu không lo được 4 năm học cho chúng thì lại làm lỡ sự nghiệp chúng ra. Con gái thì đâu cần học nhiều, cho nó đi làm và lấy chồng là xong".

Tuy nhiên, bỏ mặc lời khuyên ngoài tai, hai vợ chồng nghèo vẫn quyết tâm nuôi các con ăn học đàng hoàng, họ thậm chí còn vay "nóng" từ bên ngoài. Đáp lại sự quan tâm của cha mẹ, hai cô con gái khi học xa nhà luôn biết cách tiết kiệm chi tiêu, rồi đi làm thêm để đỡ kinh tế gia đình. Khi hai cô chị học năm 3 đại học, thì cô em út cũng đỗ đại học, gánh nặng đè lên thêm đôi vai của hai vợ chồng ở quê nhưng họ vẫn cố gắng lo cho các con.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Anh, bà Nguyễn Thị Phương (cựu Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Lâm Sơn) cho hay, gia đình bà Anh là người dân tộc Mường, trước đây có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng họ có tư tưởng rất tiến bộ, khi cho cả ba con gái học đại học.

"Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng bà Anh vẫn sẵn sàng đi vay tiền để cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Đây là tấm gương tiêu biểu, điển hình khiến nhiều người nể phục", bà Phương chia sẻ.

Dù điều kiện kinh tế khó khăn nhưng gia đình bà Anh đã quyết tâm lo cho ba cô con gái ăn học đại học đến nơi đến chốn.

Tin GD hôm nay – Vợ chồng người Mường nuôi 3 con gái học ĐH, xoa bỏ định kiến con gái không cần học - Ảnh 1
Các con gái của vợ chồng bà Anh giờ đã trưởng thành và có gia đình ổn định

Đến nay, khi đã ở cái tuổi gần lục tuần, ông Hoàng Văn Bận và bà Nguyễn Thị Anh đã cất được một căn nhà khang trang hơn xưa, 3 cô con gái giờ đã ra trường và có công việc ổn định. Dù lấy chồng xa hay gần nhưng mỗi khi các con về đến nhà là lại ấm áp tiếng cười nói, khiến hai ông bà hạnh phúc lúc tuổi già.

Ngày 2/3/2022, nhớ đến ngày sinh nhật của mẹ là bà Nguyễn Thị Anh, gia đình ba cô con gái lại quây quần chúc mừng mẹ. Người phụ nữ 56 tuổi có mái tóc bạc trắng vì sương gió, vất vả đã không giấu được niềm vui.

"Mẹ ơi, khi nào mẹ tròn 60 tuổi thì chúng con tổ chức sinh nhật hoành tráng hơn nữa cho mẹ nhé", các cô con gái động viên bà Anh.

Ba cô con gái của ông bà Bận Anh đều đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình bà Anh đã phải vượt qua định kiến con gái thì không cần học nhiều.

Tư tưởng tiến bộ của gia đình bà Anh là tấm gương để người dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) có cái nhìn thực tế, khách quan hơn và dám đầu tư cho con cái học tập.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Học sinh Việt Nam - Nhật Bản giao lưu văn hoá

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á 2023, ngày 24/11, tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Ba Đình, TP. Hà Nội), Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) và Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu học sinh Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”.