Tin vui cho ai có cân nặng “quá khổ”: Phát hiện ra chất có khả năng điều trị béo phì

Minh Hồng
Phát hiện mới này của các nhà khoa học sẽ mở đường cho cơ hội điều trị bệnh thừa cân ngoài ý muốn của rất nhiều người.

Do ảnh hưởng của thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng như một số bệnh lý khiến tình trạng béo phì trở nên phổ biến ở rất nhiều người. Béo phì không chỉ gây ra hạn chế về ngoại hình mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật khác.

Trong cơ thể chúng ta có nhiều loại chất béo khác nhau như chất béo nâu, chất béo trắng và chất béo xám,… Trong đó, chất béo trắng chiếm tỉ lệ cao nhất, được tạo ra khi chúng ta ăn quá nhiều, dẫn đến dư thừa calo. Đây cũng là loại chất béo mà con người phải vất vả để “tống khứ” ra khỏi cơ thể.

Tin vui cho ai có cân nặng “quá khổ”: Phát hiện ra chất có khả năng điều trị béo phì - Ảnh 1
Béo phì gây tâm lý tự ti cùng nhiều loại bệnh tật khác

Chất béo nâu như một “máy sưởi” từ bên trong, giúp duy trì than nhiệt. Loại chất béo này xuất hiện nhiều nhất khi chúng mình mới sinh ra, đó là lý do vì sao trẻ em thường có thân nhiệt cao hơn người trưởng thành.

Còn chất béo xám mới được phát hiện trong những năm gần đây và đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Trong loại chất béo này có lượng lớn ty thể và giúp đốt calo dễ dàng. Trong quá trình trưởng thành, chúng ta sẽ mất hết chất béo nâu và tiếp tục sản sinh chất béo xám để ứng phó với một số hormone và nhiệt độ lạnh.

Trong các nghiên cứu trước, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sun Yat-sen ở Trung Quốc đã phát hiện ra cytokine - các phân tử nhận biết miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết quá trình sản xuất chất béo xám.

Tin vui cho ai có cân nặng “quá khổ”: Phát hiện ra chất có khả năng điều trị béo phì - Ảnh 2

 

Còn trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Biology, các nhà khoa học nghiên cứu chỉ một dạng cytokine gọi là interleukin-25 (IL-25). Họ nhận ra rằng việc tăng mức IL-25 có thể tạo ra tác động của nhiệt độ lạnh và kích thích hoóc-môn, khiến chuột thí nghiệm sản xuất nhiều chất béo xám hơn. 

IL-25 tương tác với hai loại cytokine khác để điều tiết các tế bào miễn dịch macrophage. Các macrophage sau đó thúc đẩy để sản xuất ra một chất dẫn truyền thần kinh trong các mô béo xám. Từ đó, chất béo xám được sản sinh.

Nhờ phát hiện này, họ đã tiêm IL-25 vào những chú chuột đang ăn nhiều chất béo và kết quả là IL-25 giúp chúng giảm cân và duy trì chức năng sản xuất insulin.

Điều này chứng tỏ IL-25 đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra chất béo xám, và việc tăng IL-25 có thể là mở ra phương pháp điều trị tiềm năng cho các bệnh nhân béo phì.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin vui cho ai có cân nặng “quá khổ”: Phát hiện ra chất có khả năng điều trị béo phì tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác