Ngoài khối B00 truyền thống, khối B1 được đưa vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thí sinh. Vậy khối B1 gồm những môn thi nào? Ngành nào hot? Những trường tuyển sinh khối B1? Thiếu Niên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

Khối B1 gồm những ngành nào?

Khối B1 là khối thi nằm trong tổ hợp của khối B truyền thống, theo đó Bộ GD&ĐT đã có quy định những môn thi thuộc khối B1 gồm: Toán - Hóa - Anh. Tổ hợp này nhằm giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Điểm thi của những môn thi này sẽ được áp dụng cho các kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng của năm thi đó. Bộ GD&ĐT tạo ra quy định này đã mở ra nhiều cơ hội lựa chọn môn học yêu thích cho thí sinh, giảm áp lực thi cử và tăng khả năng đỗ đại học, cao đẳng hàng năm.

Trong những năm thi gần đây, khối B1 được nhiều thí sinh quan tâm và có số lượng đăng ký khá cao mỗi dịp tuyển sinh. Đây cũng là khối được nhận định có nhiều cơ hội việc làm mở rộng với các ngành nghề đa dạng như y dược, công nghệ sinh học, hóa học,...

Khối B1 có môn Hóa học mà mình yêu thích, vui quá!
Khối B1 có môn Hóa học mà mình yêu thích, vui quá!

Khối B1 gồm những ngành nào?

Với 3 môn thi Toán - Hóa - Anh, dù là khối liên quan đến các môn khối A1 và khối B nhưng đây vẫn là khối với và có khá ít trường xét tuyển. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều ngành học tuyển sinh, được đánh giá là có tiềm năng. Dưới đây là danh sách các ngành tuyển sinh khối B1, bạn có thể tham khảo:

Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Công nghệ Kỹ thuật hóa học

Công nghệ kỹ thuật thực phẩm

Công nghệ kỹ thuật hóa học

Công nghệ kỹ thuật thực phẩm

Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Công nghệ Kỹ thuật hóa học

Công nghệ Kỹ thuật hóa dầu

Công nghệ Kỹ thuật hóa học

Công nghệ Kỹ thuật hóa dầu

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ sinh học

Kỹ thuật in và truyền thông

Kỹ thuật sinh học

Kỹ thuật hóa học

Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý đất đai

Hóa học (cử nhân)

Sư phạm Anh

Sư phạm Toán

Sư phạm Hóa

Khoa học quản lý

Khoa học môi trường

Đây chính là những ngành về khối B1 mà các trường đại học trên cả nước đào tạo để bạn tìm hiểu và lựa chọn. Tuy tỷ lệ các ngành còn ít và đầu tư chủ yếu vào đào tạo các ngành về công nghệ sinh học, một số ngành sư phạm và hóa thực phẩm nhưng được coi là tiền đề để phát triển khối B1 rộng hơn nữa giúp thí sinh thỏa sức lựa chọn ngành phù hợp.

Môn Toán cũng cần nắm chắc kiến thức để có thể thi được khối B1 bạn nhé!
Môn Toán cũng cần nắm chắc kiến thức để có thể thi được khối B1 bạn nhé!

Các ngành khối B1 đang hot nhất hiện nay

Lựa chọn khối B1, bạn có thể lựa chọn nhiều ngành học, trong đó có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành nghề đang hot hiện nay như:

Ngành Công nghệ thực phẩm

Xã hội ngày càng phát triển nên những nhu cầu cơ bản của con người như ăn, mặc, sinh hoạt không chỉ là đủ mà còn phải sạch sẽ. Ở Việt Nam, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi nên sẽ cần tới ngành Công nghệ thực phẩm để giải quyết điều này. Do đó đây là một ngành học tiềm năng, bởi nó sẽ có nhiệm vụ tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào công việc nghiên cứu, làm việc, giảng dạy trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm ngon, sạch sẽ đến tay người tiêu dùng.

Ngành Sư phạm

Trước đây, muốn theo học ngành sư phạm bạn sẽ phải thi khối xã hội như C, D hay khối năng khiếu M. Nhưng hiện nay, sinh viên khối B1 cũng có cơ hội được học ngành Sư phạm mầm non, Tiểu học. Đây là một trong những cơ hội thuận lợi lớn cho các thí sinh để có thể chọn ra ngành học phù hợp với mình.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Đây là một trong những ngành hứa hẹn đầy tiềm năng cho thí sinh trong tương lai gần. Theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến khoa học quản lý và những kiến thức chuyên sâu hơn về tài nguyên, môi trường như đất đai, khoáng sản, năng lượng,...

Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty liên quan đến lĩnh vực môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay các cơ quan nghiên cứu phát triển, cơ quan quản lý nhà nước, trung tâm bảo tồn sinh thái,... Bạn sẽ làm việc dưới chức danh kỹ sư công nghệ môi trường, kỹ sư tài nguyên rừng, kỹ sư quản lý môi trường, kỹ sư khoa học môi trường,...

Khối B1 còn dành cho những bạn có năng khiếu môn tiếng Anh nữa đó!
Khối B1 còn dành cho những bạn có năng khiếu môn tiếng Anh nữa đó!

Khối B1 gồm những trường nào?

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học phù hợp và có định hướng học tập thì vấn đề chọn trường đại học cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là danh sách những trường khối B1 bạn có thể tham khảo:

Trường đại học tuyển sinh khối B1 tại miền Bắc:

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

2. Đại học Công nghiệp Hà Nội

3. Học viện Kỹ thuật Quân sự

4. Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

5. Đại học Công nghệ – Đại học Thái Nguyên

6. Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

7. Đại học Đông Á

8. Đại học Sao Đỏ

Trường đại học tuyển sinh khối B1 tại miền Trung:

1. Đại học Quy Nhơn        

2. Đại học Khánh Hòa

Trường đại học tuyển sinh khối B1 tại miền Nam:

1. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM

2. Đại học Công nghiệp TP. HCM

3. Đại học Công nghệ Sài Gòn

4. Đại học Dầu khí Việt Nam

Mặc dù số lượng các trường đại học tuyển sinh khối B1 khá ít nhưng các thí sinh vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn được một ngôi trường phù hợp với mình. Thông qua những chia sẻ về các trường tuyển sinh khối B1, Thiếu Niên hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin quan trọng và có thêm gợi ý chọn ngành, chọn trường nhanh chóng và chính xác hơn. Chúc các bạn thành công!