Ở nhà giãn cách, trào lưu trồng rau "tự cung tự cấp" đang được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Từ trồng hành lá, ủ giá đỗ, rau mầm cho tới các loại rau cho thu hoạch ngắn ngày. Mục đích chính của trào lưu này là nhằm phục vụ bữa cơm đầy đủ chất xơ cho cả gia đình mà lại bớt nhàm chán trong những ngày ở nhà.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập mùa dịch bằng cách trồng những giống rau củ lạ có giá trị kinh tế cao. Dưới đây là 1 số gợi ý để mọi người cùng tham khảo. Những giống rau củ quả này đều không cần diện tích gieo trồng lớn, giá hạt giống rất phải chăng và có thể dễ dàng tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Ngô 7 màu (ngô cầu vồng)

Giống ngô màu cầu vồng tuyệt đẹp này từng tạo thành cơn sốt trên MXH suốt một thời. Tuy nhiên, ngô 7 màu chưa được bán ở Việt Nam, bạn chỉ có thể tìm mua được hạt giống của chúng mà thôi.

 - Ảnh 5

Do đó nếu trồng thành công, những bắp ngô đẹp lung linh này sẽ dễ trở thành mặt hàng đắt giá vì độ quý hiếm của chúng. Một gói hạt giống ngô cầu vồng hiện có giá từ 25 - 38k/gói. Sau khi gieo trồng khoảng 100 - 120 ngày, cây sẽ bắt đầu ra bắp. 

Bắp cải mini

Dù kích cỡ nhỏ xíu như quả mận nhưng bắp cải mini lại có giá rất cao. Trong các siêu thị, chúng có giá lên đến 400.000 đồng/kg, một khay nhỏ gồm 10 - 12 cây có giá từ 100 - 104.000 đồng.

 - Ảnh 5

Trong khi đó, hạt giống bắp cải mini được bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 10 - 15k/gói. Bạn cứ trồng thử xem đảm bảo ắt "thu lãi" về. Thời gian thu hoạch bắp cải mini là từ 120 - 150 ngày sau trồng. Một cây có thể cho 150 - 170 bắp cải tí hon.

Ớt đắt nhất thế giới Aji Charapita

Hiện tại, ớt Aji Charapita có giá bán ở Việt Nam khoảng 10 triệu đồng/kg (quả tươi) và 50 triệu đồng/kg (quả khô). Trong khi đó, giá hạt giống bán trên các sàn thương mại điện tử chỉ chưa đầy 100.000 đồng/kg.

 - Ảnh 5

Cây ớt Aji Charapita rất dễ trồng, không cần phải chăm sóc nhiều. Loại ớt này chỉ mất 1 tuần là có thể thu hoạch được, tính từ thời điểm có quả nhỏ. Kích cỡ cây ớt cũng khiêm tốn nên dù diện tích nhà bạn nhỏ cũng trồng được.

Hoa hồng 7 màu

Nhiều bạn chắc hẳn không còn xa lạ gì với hoa hồng 7 màu - giống hoa đắt gấp khoảng 10 lần so với hoa hồng thông thường. Hoa hồng 7 màu có giá tầm 250 - 300k/bông. Nếu trồng loài hoa này, bạn vừa dễ kiếm thêm thu nhập vì hoa có giá trị kinh tế cao, vừa góp phần tô điểm cho vườn nhà thêm rực rỡ.

 - Ảnh 5

Súp lơ san hô (Romanesque)

Nhắc đến những loại rau củ có giá trị kinh tế cao thì chắc chắn không thể bỏ qua súp lơ san hô. Kích cỡ của chúng không lớn hơn súp lơ thường là mấy, nhưng giá thì có thể lên đến 300.000 đồng/cái.

 - Ảnh 5

Hiện tại, bạn có thể tự trồng súp lơ san hô tại nhà với giá khoảng 45 - 60k/gói hạt giống. Cuối tháng 7 đầu tháng 8 chính là vụ sớm để gieo trồng giống rau này. Cây sẽ mất khoảng 70 - 80 ngày để trưởng thành.