Từ câu chuyện thương tâm về hai học sinh do ăn mỳ xào bị thiu: bạn cần lưu ý gì khi ăn uống trong mùa hè?

Minh Hồng
Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, thức ăn cũng dễ ôi thiu hơn, nếu không để ý bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Mới đây, tại xóm Ngàm Vàng, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra một sự việc rất đau lòng. Hai bạn học sinh tử vong và nhiều người nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm liên quan đến cỗ cưới.

Cụ thể, vào ngày 13/5, nhà ông Lầu A Páo (xóm Ngàm Vàng) tổ chức đám cưới và mời khách ăn cỗ với khoảng 17 mâm. Thức ăn trong đám cưới do người dân trong xóm tự nấu gồm các món như đậu phụ, thịt lợn xào, mì tôm xào trứng, giá đỗ...

Từ việc hai học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm: bạn cần lưu ý gì khi ăn uống trong mùa hè? - Ảnh 1
Hai học sinh tử vong do ăn mì tôm xào trứng đã hỏng

Sau bữa ăn, đến ngày 14/5, 20 người có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy.

Đáng chú ý là sau khi dự đám cưới, ông Lầu Thà Páo mang thức ăn tại đám cưới (mỳ tôm xào trứng) về cho 2 bạn học sinh là Lầu Thị Phương (sinh năm 2016) và Lầu A Quả (sinh năm 2018). Do thức ăn bị ôi thiu, người nhà lại phát hiện muộn các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm nên 2 bạn ấy không được cấp cứu kịp thời, đã tử vong vào sáng 15/5.

Câu chuyện đau lòng này là lời cảnh tỉnh về tình trạng ngộ độc thực phẩm có xu hướng phổ biến trong mùa hè. Thông thường, khi nhiệt độ cao, thức ăn khó bảo quản lâu, dễ bị ôi thiu, nếu chúng ta ăn phải dễ bị ngộ độc thực phẩm, biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong là điều có thể xảy ra.

Từ việc hai học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm: bạn cần lưu ý gì khi ăn uống trong mùa hè? - Ảnh 2
Vào mùa hè, tình trạng ngộ độc thực phẩm có xu hướng phổ biến hơn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, ngộ độc thực phẩm vào mùa hè tăng mạnh trước hết là do điều kiện nhiệt độ. "Nhiệt độ cao làm cho vi khuẩn phát triển nhanh, từ đó dẫn đến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, biến chất. Bên cạnh đó cũng dễ bị nấm mốc hơn. Đây cũng là yếu tố gây ngộ độc thực phẩm", chuyên gia nói.

Chưa kể, vào mùa nắng nóng, cơ thể thường hay bị mệt mỏi, sức đề kháng giảm, lại gặp nguồn thức ăn không đảm bảo tươi mới, nhất là chỉ cần sơ suất trong bảo quản thực phẩm là có thể gây ngộ độc như thường.

Một số cách bảo quản thực phẩm không đúng như bày biện ngoài trời, không che đậy hoặc không đảm bảo che đậy đúng cách, không có phương pháp bảo quản lạnh... khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, dính bụi bẩn đường phố...

Từ việc hai học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm: bạn cần lưu ý gì khi ăn uống trong mùa hè? - Ảnh 3
Bạn nên chú ý cách bảo quản thực phẩm trong mùa hè để đảm bảo an toàn.

Do đó, bạn cần chú ý bảo quản thực phẩm đúng cách, nhất là vào mùa hè càng cần hết sức cẩn trọng để tránh nguy cơ ngộ độc, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, hạn chế ăn hàng quán, quán ăn vỉa hè, nhất là trong mùa dịch COVID-19 trong thời điểm còn nhiều diễn biến phức tạp. Tại nhà, bạn cũng cần chú ý ăn chín uống sôi, thức ăn còn thừa cần bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, hạn chế tối đa ăn đồ để qua đêm...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi.