Trong độ tuổi dậy thì, nếu bạn không chú ý đến một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống, nhất là tình trạng gù lưng. Dễ dàng để thấy rằng lười vận động và ngồi học không đúng tư thế có thể gây thêm áp lực lên các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả lưng dưới, cổ, và vai. Nếu không thay đổi, bạn sẽ rất dễ bị gù lưng.

Chỉnh sửa tư thế ngồi học

 - Ảnh 3

Một số thói quen trong tư thế ngồi như cúi người về phía trước, ngả người ra đằng sau, ngồi xổm, vắt chéo chân... đều có thể là những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống mà bạn thường làm hàng ngày. 

Do đó, bạn hãy chú ý sửa lại tư thế ngồi bằng cách ngồi thẳng lưng, điều chỉnh độ cao ghế ngồi phù hợp với chiều cao mặt bàn. Ngoài ra, khoảng 30 - 45 phút thì nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng để thư giãn cơ thể sau những giờ phút làm việc căng thẳng.

Luyện tập cho phần lưng dưới

 - Ảnh 3

Để giảm bớt những cơn đau lưng và tránh bị gù, bạn có thể áp dụng phương pháp kéo giãn. Tuy nhiên, còn một bước quan trọng khác mà bạn cần thực hiện để hỗ trợ lưng về lâu dài đó là quản lý phần lưng dưới. Vì khi phần lưng trên bị cong quá mức sẽ khiến phần lưng dưới cong theo.

Bạn nên bắt đầu tập luyện cho cơ mông và cả vùng cơ core, bởi đây chính là những nhóm cơ phản đối sự cong của lưng dưới. Các bài tập như “dead bugs” hay “hip bridges” sẽ tăng cường sức mạnh cho cơ mông và cơ core, trong khi động tác “side-lying windmill” và tư thế “Spider Man” sẽ cải thiện khả năng vận động của hông và vai.

Hít thở đúng cách

 - Ảnh 3

Hãy bắt đầu bằng cách ngồi hoặc nằm xuống, đặt một tay lên ngực, tay còn lại đặt trên bụng. Hít vào bằng mũi và cảm nhận bụng căng lên, tưởng tượng như bạn đang thổi pồng một quả bóng khi hít vào. Sau đó thở ra bằng mũi và làm xẹp quả bóng. Áp dụng phương pháp này trong suốt cả ngày dài sẽ khiến cải thiện được tư thế của mình, tránh tình trạng lưng bị uốn cong.