Những ngày học online thế này, chiếc bàn học trở thành bàn đa-zi-năng, để học, để ăn, để chơi và thậm chí cả để ngủ. Học online thoải mái hơn học trên lớp nên nhiều bạn có thói quen vừa học vừa ăn cho đỡ chán. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.

Bạn có thể ăn quá nhiều hoặc quá ít calo

Ăn tại bàn học, trước mặt là giấy vở sách bút, trên tay là thức ăn, bạn có thể bị phân tâm. Nếu không tập trung vào việc ăn uống, bạn có xu hướng bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy cảm giác no. Từ đó, dẫn đến ăn nhiều hơn bình thường.

Hoặc ngược lại, khi ăn uống phân tâm, bạn cũng có thể không chú ý đến việc ăn và chỉ ăn qua loa, quá ít, dẫn đến không đủ dinh dưỡng.

 - Ảnh 4

Bạn có thể ăn nhanh hơn bình thường

Vừa học vừa ăn khiến khiến bạn phải chạy đua với thời gian ăn vội cho xong để quay lại việc học. Tác hại của việc này cũng ngang ngửa việc mất tập trung khi ăn. Bạn có thể không nhai kỹ, không thưởng thức được bữa ăn, ăn quá nhiều hoặc quá ít.

 - Ảnh 4

Bạn có thể cảm thấy căng thẳng hơn

Những khi bài tập chất đống, bạn sẽ cảm thấy nghỉ chỉ vài phút để ăn đã là quá nhiều. Nhưng thực tế, những lúc như thế này, bạn càng cần phải nghỉ ít phút để trò chuyện, thưởng thức bữa ăn và đi dạo cho đầu óc được thư giãn.

Chuyên gia Cochrane nói, vừa học vừa ăn, nhất là trong bữa trưa mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn khiến bạn càng thêm căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của bạn.

 - Ảnh 4

Bạn có xu hướng chọn thức ăn nhanh kém lành mạnh

Một bữa ăn dinh dưỡng gồm cơm, rau, thịt, cá, canh,… Nhưng khi bạn đang vội làm bài để nộp, bạn chỉ cần ăn no sẽ mà không thể quan tâm đến việc ăn lành mạnh. 

Khi ấy, bạn thường chọn các loại thức ăn nhanh như mì ăn liền, bánh sandwich nhanh, bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên,… để giải quyết bữa ăn. Chúng tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho bạn nhưng không có giá trị dinh dưỡng.

 - Ảnh 4

Giảm bớt thời gian đi bộ của bạn

Trong thời gian mà ai ai cũng ở nhà như hiện nay, bữa trưa là thời điểm hiếm hoi trong ngày bạn rời khỏi bàn học. Dù không nhiều nhưng ngay cả thêm những bước đi và về giữa bàn học và bếp ăn cũng có thể cộng thêm lợi ích cho sức khỏe của bạn.