Căn bệnh này sẽ chính thức được liệt kê vào danh sách Bảng Phân loại quốc tế về bệnh tật vốn được cập nhật lần cuối vào năm 1990.

Theo đó, sau một thập kỷ theo dõi người chơi trò chơi điện tử trên máy tính, WHO đã xác quyết được rằng những người nghiện game quá mức đều mắc một dạng bệnh tâm thần.

WHO chính thức coi nghiện game là một loại bệnh 1

(Ảnh minh họa)

Theo sơ lược bản mô tả của tổ chức này, triệu chứng chẩn đoán người mắc bệnh rối loạn game là khi các trò chơi game bắt đầu được đặt lên trên tất cả các nhu cầu cuộc sống khác. Hành vi không lành mạnh này kéo dài hơn một năm sẽ chắc chắn rằng người đó đã mắc bệnh.

Cạnh đó, WHO chưa liệt kê đến các chứng bệnh liên quan đến công nghệ khác, ví dụ như nghiện điện thoại hoặc nghiện internet vì họ cho rằng còn thiếu bằng chứng.

Trong bản dự thảo cập nhật lần thứ 11 bảng Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD-11) của WHO, rối loạn chơi game được coi như chứng nghiện. ICD-11 sẽ được ban hành năm 2018. Người nghiện game được mô tả “ít có khả năng kiểm soát việc chơi game”. Ngoài ra, những người này cũng không thể kiểm soát mức độ, sự tập trung, khoảng thời gian và ngữ cảnh của thói quen.  

WHO nói rằng người nghiện game luôn ưu tiên việc chơi game hơn bất cứ thú vui cuộc sống và hoạt động thường ngày nào, đồng thời ngày càng chơi nhiều hơn kể cả khi nhận ra các tác động tiêu cực. Đây chính là một dạng rối loạn chức năng mới được phân loại.

Biểu hiện hành vi của chứng rối loạn này chính là việc giao tiếp thiếu hiệu quả trong mối quan hệ cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, nghề nghiệp hoặc trong các chức năng quan trọng khác. Cũng theo WHO, biểu hiện trên cần kéo dài trong 12 tháng để làm căn cứ chuẩn đoán. Tuy nhiên, cá biệt cũng có trường hợp ngắn hơn nếu đã hội tụ đầy đủ triệu chứng và các triệu chứng này đã ở mức nghiêm trọng.

WHO chính thức coi nghiện game là một loại bệnh 2

(Ảnh minh họa)

Vladimir Poznyak, đại diện Bộ sức khỏe tâm thần và Lạm dụng chất gây nghiện của WHO cho biết các chuyên gia y tế cần phải nhận thấy rằng bệnh nghiện game có thể tạo thành hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

"Hầu hết người chơi game bình thường không có bệnh, giống như không phải ai uống rượu cũng bị nghiện. Tuy nhiên, sự lạm dụng trong các hoàn cảnh nhất định sẽ đưa đến tác dụng tiêu cực trong cuộc sống, và game cũng như vậy", vị này nhấn mạnh.

Theo WHO, bệnh nghiện game không chỉ gói gọn trong trò chơi điện tử. Ước tính người chơi game trên máy tính mắc bệnh này là khoảng từ 0,2% đến 20%. Người bệnh sẽ tiếp tục chơi game dù nhận thức được những hậu quả tiêu cực mà nó gây ra.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)