Trong mùa hè nóng như chảo lửa, mồ hôi và làn da bóng dầu là nỗi ám ảnh của không ít bạn. Để khắc phục tình trạng ấy, giấy thấm dầu là ưu tiên hàng đầu vì chúng có giá thành rẻ, tiện lợi lại dễ sử dụng.

Dù vậy, vẫn có nhiều băn khoăn xoay quanh chuyện sử dụng giấy thấm dầu: Liệu nó có khiến da mặt tiết dầu nhiều hơn không, nó sẽ làm cho lỗ chân lông to hơn...

Dưới đây là 4 lời giải đáp, minh oan cho giấy thấm dầu mà nhiều bạn vẫn đang hiểu lầm về chúng.

1. Giấy thấm dầu không khiến da mặt bóng dầu hơn

Giấy thấm dầu chỉ hút phần dầu bám trên bề mặt da, do đó, nó sẽ không kích thích tuyến bã nhờn.

Cảm giác da trở nên bóng dầu hơn sau khi sử dụng giấy thấm dầu nhiều khả năng là cảm giác bực bội do da dầu quay trở lại ngay sau khi bạn mới thấm hút dầu xong mà thôi.

Vậy nên đừng đổ oan cho giấy thấm dầu khiến da bạn bóng dầu hơn nhé!

Giấy thấm dầu không khiến da bạn bóng dầu hơn đâu.
Giấy thấm dầu không khiến da bạn bóng dầu hơn đâu.

2. Giấy thấm dầu không làm lỗ chân lông to hơn

Giấy thấm dầu sử dụng đặc tính vật liệu của chính giấy để hút dầu mỡ. Khi dầu tiếp xúc với giấy thấm dầu, có thể thấy nó sẽ tự động đi vào giấy thấm dầu dưới tác dụng của lực phân tử. Khi dầu đã bám đầy giấy (nghĩa là lượng dầu hút vào miếng giấy thấm dầu đã đạt mức tối đa), quá trình hút dầu cũng dần dần dừng lại.

Việc kéo hút này rất nhẹ nhàng, không làm cho lỗ chân lông to ra. Tất nhiên, đó là khi bạn chỉ ấn nhẹ giấy thấm dầu lên bề mặt da. Nếu bạn dùng giấy thấm một cách mạnh bạo như lau bàn, chắc chắn nó sẽ kích thích tuyến bã nhờn và lỗ chân lông dễ bị to ra.

 - Ảnh 3

3. Chưa có cơ sở cho thấy giấy thấm dầu ngăn được mụn trứng cá

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn, tiết dầu quá nhiều chỉ là một trong số đó. Ngay cả đối với những bạn bị mụn tiết dầu mạnh, chỉ cần thỉnh thoảng hút đi một chút bã nhờn trên da mặt, về mặt lý thuyết, nó cũng không tác động nhiều đến quá trình phát sinh của mụn.

Bởi vì mụn trứng cá có thể phát triển do bã nhờn bị vi khuẩn Propionibacterium acnes phân hủy để tạo thành các axit béo, kích thích ống dẫn và gây viêm, điều này ít liên quan đến dầu và bã nhờn.

Vì vậy, dù bạn có dùng giấy thấm dầu thì cũng chưa chắc đã ngăn được mụn trứng cá đâu nhé!

 - Ảnh 3

4. Sử dụng giấy thấm dầu sao cho đúng cách

Bạn không nên lạm dụng giấy thấm dầu quá nhiều bởi bản thân màng bã nhờn cũng là một phần của hàng rào bảo vệ da, do đó, hãy cách vài tiếng lại sử dụng một lần khi dầu quá nhiều. Không có chống chỉ định rõ ràng đối với việc sử dụng giấy thấm dầu nhưng nếu da bạn là da dầu thì tốt nhất không nên dùng.

Ngoài ra, do kem chống nắng cũng chứa một lượng lớn lipid nên giấy thấm dầu có thể sẽ hấp thụ một lượng lớn thành phần chống nắng và phá hủy lớp màng ban đầu do kem chống nắng hình thành. Do đó, nếu bạn thoa kem chống nắng thì cố gắng không dùng hoặc dùng giấy thấm càng ít càng tốt, nếu bắt buộc phải dùng thì nhớ thoa lại kem chống nắng sau khi sử dụng giấy thấm dầu.