1. Câu dưới đây chứa đủ 9 cách phát âm của vần “ough” trong tiếng Anh: “A rough coated, dough faced, thoughtful ploughman strode through the streets of Scarborough; after falling into a slough, he coughed and hiccoughed.” (Một bác nông dân chỉn chu mặc chiếc áo khoác thô, mặt non choẹt sải bước qua những con phố của trên Scarborough. Sau khi bị ngã vào đống bùn, ông ho và nấc lên)

2. “Pronunciation” là từ bị phát âm sai nhiều nhất trong tiếng Anh. Đây là thống kê không chỉ riêng đối với những người mới học tiếng Anh mà còn có cả những người bản địa – những người lấy tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của mình.

3. Từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ “s” nhiều hơn bất kì chữ cái nào trong bảng chữ cái.

4. Từ tiếng Anh dài nhất có thể đánh vần mà không lặp lại bất kì chữ cái nào là “Uncopyrightable” (Không thể sao chép được)

5. Theo thống kê, “e” là chữ cái phổ biến nhất trong tiếng Anh: Cứ 8 chữ cái được viết bằng tiếng Anh sẽ xuất hiện ít nhất 1 chữ “e”.

6. “Pangram” là từ để chỉ những câu sử dụng tất cả các chữ cái trong tiếng Anh. Chẳng hạn như câu dưới đây: “The quick brown fox jump over the lazy dog.” (Chú cáo nâu nhanh nhẹn nhảy qua con chó đang nằm lười)

10 sự thật về tiếng Anh khiến bạn bất ngờ 1

7. Mỗi năm có 4000 từ mới được thêm vào ngôn ngữ tiếng Anh, đồng nghĩa với việc cứ 2 tiếng lại có một từ mới được thêm vào từ điển Oxford.

8. Không có từ nào trong tiếng Anh vần với từ “orange”, “purple”, “silver”, “month”.

9. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trên bầu trời. Các phi công và khi bay qua không phận của bất kì nước nào đều phải báo cáo qua các trạm kiểm soát bằng tiếng Anh.

10 sự thật về tiếng Anh khiến bạn bất ngờ 2

10. Cũng giống như “Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”, trong tiếng Anh cũng có những câu nói khiến bạn níu lưỡi, chẳng hạn như: “Sixth sick sheik’s sixth sheep’s sick.” (Con cừu thứ 6 của người tù trưởng thứ 6 đang bị ốm cũng bị ốm).

Ngọc Hà (Tổng hợp)