Thiếu máu là bệnh phổ biến ở nữ giới, xảy ra khi số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu giảm đi. Nguyên chính gây ra thiếu máu là do thiếu sắt, vitamin B12, axit folic trong cơ thể, chứng bệnh này dễ xảy ra với con gái vào "kì đèn đỏ" và gây ra các vấn đề như da dẻ kém tươi, mệt mỏi, dễ chóng mặt...
Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này nếu lựa chọn các thực phẩm giúp tăng cường haemoglobin còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Đây là những thực phẩm giàu vitamin và sắt nên giúp bạn chữa bệnh thiếu máu nhanh chóng.
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi giàu vitamin A, B9, C và E, sắt, chất xơ, canxi và beta carotene nên được coi là "nhà máy" cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cơ thể cần. Chỉ cần nửa chén cải bó xôi luộc có thể làm tăng tới 20% lượng sắt mà một phụ nữ cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn salad cải bó xôi để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
2. Cà chua
Vitamin C trong cà chua giúp hấp thụ sắt, trong khi lycopene giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu máu. Cà chua cũng giàu beta carotene và vitamin E giúp làm đẹp da, tóc. Bạn có thể ăn cà chua sống, uống nước ép cà chua hay sử dụng loại quả này để nấu ăn đều rất tốt cho cơ thể, nhất là giúp chữa thiếu máu.
3. Củ dền
Củ dền giúp chữa bệnh thiếu máu một cách kỳ diệu vì chứa lượng sắt cao. Củ dền giúp khắc phục và làm trẻ hóa hồng cầu, giúp tăng cường lượng oxy tới các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hãy tạo thói quen ăn củ dền hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc kết hợp với một số loại rau khác hay làm nước ép, bạn sẽ không bao giờ lo bị thiếu máu.
4. Quả lựu
Đây là loại trái cây quen thuộc rất giàu sắt và vitamin C, giúp tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra tốt hơn, làm tăng nồng độ huyết sắc tố và chữa các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Bạn nên bổ sung nước ép lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
5. Trứng
Trứng giàu protein và các chất chống oxy hóa nên giúp giữ các vitamin trong cơ thể nếu bạn bị bệnh thiếu máu. 1 quả trứng lớn có mg sắt. Do đó, ăn 1 quả trứng luộc mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp chữa bệnh thiếu máu. Bạn có thể ăn trứng luộc, trứng lòng đào, kho hay bác để tăng cường huyết sắc tố cho cơ thể.
6. Thịt đỏ
Thịt đỏ giàu sắt nên được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Ăn cật, tim và gan động vật cũng cung cấp nhiều sắt và vitamin B12. 300g thịt nấu chín cung cấp từ 1-2,5mg sắt. Bổ sung sắt ít nhất 2, 3 lần một tuần sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu.
7. Đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin tuyệt vời khác. Vì chứa ít chất béo, lượng protein cao nên đậu nành giúp khắc phục tình trạng thiếu máu. Bạn nên chế biến đậu nành ở nhà để tận dụng lợi ích tối đa của thực phẩm này. Nhớ ngâm đậu nành vào trong nước ấm, để qua đêm để làm giảm axit phytic, chất ngăn sự hấp thụ của sắt trong cơ thể.
8. Táo và quả chà là
Táo và quả chà là cũng giúp tăng cường lượng sắt trong cơ thể. Vì táo chứa vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt non-heme. Ăn 10 quả táo hoặc 10 quả chà và mỗi ngày sẽ giúp chữa bệnh thiếu máu hiệu quả.
9. Bơ đậu phộng
Một thực phẩm giàu sắt khác là bơ đậu phộng cũng nên được thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Những người không thích ăn bơ đậu phộng có thể thay thế bằng một nhúm đậu phộng rang. Chỉ 2 thìa canh bơ đậu phọng có thể cung cấp 0,6mg sắt. Uống một ly nước cam, ăn bánh mì với bơ đậu phộng sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt nhanh hơn.
10. Hải sản
Hải sản là thực phẩm tốt nhất giúp tăng cường lượng huyết sắc tố trong cơ thể. Ăn cá rất tốt trong việc chống lại bệnh thiếu máu. Các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ và các hải sản khác như hàu, trai…chứa lượng chất sắt cao. Ăn những thực phẩm này ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
QQsan(tổng hợp)