Các chuyên gia dinh dưỡng như Kelly Kennedy (chuyên gia dinh dưỡng của Everyday Health), Sammi Brondo (New York), Lauren Twigge và Diana Wind (chuyên gia dinh dưỡng tại Inspira Health) cho biết về những xu hướng thực phẩm lành mạnh quan trọng nhất mà chúng ta có thể cần thực hiện trong năm 2024.
1. Ăn uống tiết kiệm
Sau thời kỳ COVID-19, tất cả thực phẩm dự kiến sẽ tăng 1,2% vào năm 2024, chi phí ăn uống bên ngoài dự kiến sẽ tăng gần 5%, vì vậy nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm ngân sách gia đình và đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng.
2. Nhiều protein thực vật
Theo Brondo: "Xu hướng protein sẽ tiếp tục tồn tại vào năm 2024, nhưng tôi nghĩ người mua hàng đang nhìn xa hơn đối với thịt động vật hay thịt có nguồn gốc thực vật. Họ bắt đầu tìm các nguồn thực phẩm nguyên chất như trứng, đậu phụ, phô mai, đậu và thậm chí cả bánh mì để đáp ứng mục tiêu về protein của mình…".
3. Hải sản làm từ thực vật
Năm 2023 bắt đầu có các thương hiệu thực phẩm đóng gói làm từ thực vật mang đến các sản phẩm chay và hải sản ví dụ như nấm có hương vị như sò điệp và rau củ trong cuộn sushi thay thế cho hải sản.
4. Uống nước có ý thức sinh thái
Theo Whole Foods Market, các thương hiệu nước uống mới đang sử dụng nước từ các sản phẩm phụ từ trái cây thay vì bỏ đi. Bên cạnh đó, các tổ chức phi chính phủ đang hỗ trợ việc nuôi hàu để thúc đẩy quá trình lọc nước tự nhiên bằng cách nuôi trồng thủy sản giúp phục hồi hệ sinh thái ven biển.
5. Thực phẩm như thuốc
Thị trường thực phẩm chức năng của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng khoảng 9% từ năm 2023 đến năm 2030 và theo Twigge năm 2024 sẽ là năm mạnh nhất. Theo Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên Hiệp Quốc, thực phẩm chức năng mang lại lợi ích sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh, ở Hoa Kỳ mọi người đang ngày càng chuyển sang dùng thực phẩm làm thuốc. Mới đây, Nhà Trắng đã phát triển sáng kiến "thực phẩm như thuốc" nhằm giảm các bệnh liên quan đến dinh dưỡng.
6. Bổ sung choline
Choline là chất dinh dưỡng cần thiết cho não và hệ thần kinh để điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và kiểm soát cơ bắp. Nó giúp hình thành các màng bao quanh tế bào, mặc dù gan sản xuất một lượng nhỏ nhưng hầu hết choline được hấp thụ qua các nguồn thực phẩm như thịt bò, thịt gà, trứng và bông cải xanh. Choline cũng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, vì nó giúp hỗ trợ sự phát triển não và tủy sống cho thai nhi.
7. Thức ăn tốt cho đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể mang lại những lợi ích không chỉ cho hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ sức khỏe não bộ, tâm trạng, giấc ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhóm probiotic bao gồm sữa chua, men kefir, kim chi, dưa cải, phô mai lên men, trà kombucha. Bên cạnh đó còn nhóm chất xơ được xem là prebiotic có trong chuối, quả việt quất, atisô, bột yến mạch, rau bina và hành tây; chúng hoạt động như men vi sinh và có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
8. Không đường và chất ngọt nhân tạo
Lựa chọn tốt nhất là ưu tiên các chất làm ngọt tự nhiên như trái cây tươi (ví dụ: xi rô từ chà là, bắp…) nhưng cần loại bỏ hoàn toàn vị ngọt để có hương vị hấp dẫn và ít gây khó chịu.
9. Tăng cường sử dụng các loại gia vị
Hoạt chất cay trong các loại như quế, hồi, đinh hương, tiêu, gừng, nghệ, tỏi, rau mùi, rau quế… đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và giảm đau. Tuy nhiên, chúng cần được chế biến trong các bữa ăn lành mạnh để tăng cường hương vị và kích thích tiêu hóa.
10. Ẩm thực đa văn hóa
Đa văn hóa cũng đã mang đến cho người ăn những hương vị kỳ lạ và những màu sắc hài hòa trong các món ăn giúp họ mau chóng bình phục và tăng cảm giác thèm ăn.