3 cách uống nước có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều bạn mắc phải, nhất là cái số 1

Minh Hồng
Uống nhiều nước mỗi ngày rất tốt cho cơ thể chúng ta nhưng uống như thế nào để đạt hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Ai cũng biết tầm quan trọng của nước và việc uống đủ nước mỗi ngày. Uống đủ nước có thể giúp cải thiện quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể, đồng thời bài tiết các chất độc ra ngoài tốt hơn, để tránh các vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là 3 thói quen xấu khi uống nước mà nhiều bạn mắc phải khiến việc bổ sung nước cho cơ thể trở nên vô ích. Nếu có 1 trong 3 thói quen này, bạn nên thay đổi ngay.

1. Chỉ uống nước khi bạn rất khát

Khi cổ họng khô khốc hoặc khi cơ thể bạn réo vang thiếu nước trầm trọng, bạn mới đi uống nước. Đây là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải.

Một số người luôn đợi đến khi hết khát mới uống nước, có thể họ đã bị mất nước quá mức, lúc này nước tiểu cô đặc nghiêm trọng, các chất độc hại trong đó có khả năng gây hại cho thận, không tốt cho sức khỏe.

Cách làm đúng là bạn nên uống nước sau mỗi 2-3 tiếng dù cơ thể có khát hay không. Bạn cũng nên uống một lượng vừa phải để bạn không chỉ đảm bảo uống đủ lượng nước mà còn cải thiện được cơn khát.

Uống nước lọc khi ngủ dậy rất tốt nhưng có hai loại nước lọc tuyệt đối không nên dùng - Ảnh 4

2. “Tu” ừng ực nước một lúc

Thói quen này rất nhiều bạn mắc phải, nhất là khi vừa vận động nặng xong. Khi bạn uống quá nhiều nước một lúc, thận sẽ bị quá tải, gánh nặng bài tiết tăng lên do nó cần phải tham gia vào quá trình bài tiết nước, theo thời gian, chức năng của thận cũng sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định.

Uống quá nhiều nước cũng có thể gây phù nề mô và thậm chí làm tổn thương tế bào. Vì vậy, trong quá trình uống nước, bạn cần chú ý nhiều mặt và tránh uống nhiều nước một lúc, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe của thận.

3 cách uống nước gây hại cho sức khỏe mà nhiều bạn mắc phải, nhất là cái số 1 - Ảnh 1

3. Dùng đồ uống thay nước

Đồ uống nói chung chứa nhiều phụ gia thực phẩm và đường, nếu bạn luôn sử dụng đồ uống để bổ sung nước, thận của bạn thường sẽ bị tổn thương. Ngoài ra, việc cơ thể hấp thụ quá nhiều carbohydrate (từ đồ uống) có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sau khi bệnh tiểu đường xuất hiện, nó thường gây ra tổn thương cho thận của con người.

Là tín đồ trà sữa nhưng bạn đã biết cách pha chuẩn chưa, trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà nhỉ? - Ảnh 2

Vì vậy, trong quá trình uống nước bạn cần chọn nước đun sôi, nước tinh khiết để uống, tốt nhất không nên uống các loại nước giải khát.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 3 cách uống nước có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều bạn mắc phải, nhất là cái số 1 tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).