Gan lợn (heo) chứa vitamin A, B, D, acid folic, acid nicotilic cần thiết cho cơ thể. Gan là món ăn lý tưởng chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.
Ngoài tác dụng bổ huyết, gan lợn còn có tác dụng làm sáng mắt, ngăn ngừa ung thư.
1. Gan xào chua ngọt
Chuẩn bị: 400gr gan, 1 quả dưa chuột, 2 quả cà chua, ½ quả dứa, vài tép tỏi, hạt nêm, bột canh, tiêu.
Cách làm:
- Gan rửa sạch, để ráo, cắt miếng mỏng.
- Dưa chuột chẻ dọc, bỏ ruột, cắt miếng chéo.
- Cà chua cắt múi cau, dứa chẻ dọc, cắt miếng ngang, tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Đặt chảo nóng, cho chút dầu, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho gan vào xào nhanh tay trong 2 phút, cho tiếp dưa chuột, dứa, cà chua vào xào qua. Nêm hạt nêm, bột canh, tiêu cho vừa miệng.
Gan xào chua ngọt ngon miệng, đưa cơm.
2. Gan trộn
Chuẩn bị: 400gr gan, 2 thìa xì dầu, 1 thìa sa tế, 1 ít lạc rang, 1 quả dưa chuột, 1 ít hành hoa, giấm, dầu mè, hạt nêm.
Cách làm:
- Gan rửa sạch, luộc chín, rồi thái từng miếng mỏng cho vào bát to.
- Cho 2 thìa xì dầu vào một bát nhỏ, thêm 1 thìa sa tế, chút giấm, dầu mè, hạt nêm vào khuấy đều lên làm nước sốt.
- Giã dập hoặc nghiền nhỏ; dưa chuột và hành cắt sợi.
- Đổ phần lạc, dưa chuột, hành lên bát đựng gan. Cuối cùng, cho phần nước xốt vào, trộn đều rồi để 10 phút cho ngấm.
3. Gan chiên ngũ vị hương
Chuẩn bị: 450gr gan, 1 gói ngũ vị hương, 1 củ tỏi, 3 củ hành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm, dầu ăn, rau thơm ăn kèm.
Cách làm:
- Gan rửa sạch, thái miếng hơi dầy một chút để khi chiên, gan sẽ không bị khô.
- Tỏi, hành đập dập, băm nhỏ.
- Ướp gan với hành, tỏi, hạt nêm, nước mắm, ngũ vị khoảng 10 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chờ sôi rồi cho gan vào chiên.
Gan chuyển sang màu vàng nâu là được.
Khải Nguyên