Để giảm đau mỏi mắt, bạn hãy thực hiện theo những mẹo nhỏ dưới đây nhé. 

1. Khám mắt toàn diện

4 mẹo nhỏ giúp mắt không bị mỏi 1

Thói quen kiểm tra mắt toàn diện sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực do dùng máy tính.

Theo Viện Quốc gia về An toàn lao động và sức khỏe (NIOSH Mỹ), người dùng máy tính cần kiểm tra mắt trước khi họ bắt đầu sử dụng máy và một năm sau đó. Bạn có thể lên lịch tới bác sĩ khám mỗi năm hoặc 6 tháng 1 lần.

2. Sử dụng ánh sáng thích hợp

4 mẹo nhỏ giúp mắt không bị mỏi 2

Khi bạn sử dụng máy tính, ánh sáng môi trường xung quanh nên chỉ bằng khoảng một nửa ánh sáng thông thường.

Bạn có thể loại bỏ ánh sáng bên ngoài bằng cách kéo rèm cửa. Giảm ánh sáng trong nhà bằng cách sử dụng bóng đèn ít sáng hơn. Nếu có thể, bạn nên để vị trí màn hình máy tính ở cạnh cửa sổ. 

3. Điều chỉnh cài đặt màn hình máy tính

4 mẹo nhỏ giúp mắt không bị mỏi 3

Bạn nên điều chỉnh các cài đặt màn hình của máy tính/tivi như sau:

- Điều chỉnh độ sáng của màn hình: Bạn hãy nhìn vào nền trắng của trang Web. Nếu nền trông giống như một nguồn ánh sáng có thể là quá sáng cần giảm bớt. Còn nếu màu tối, đục thì cần tăng lên một chút.

- Kích cỡ chữ và độ tương phản: Bạn nên điều chỉnh kích cỡ chữ và độ tương phản để dễ nhìn hơn. Thông thường, chữ đen trên nền trắng là sự kết hợp tốt nhất.

- Mức độ màu sắc: Quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi màn hình màu. Giảm mức độ màu của màn hình giúp bạn không bị mỏi mắt khi dùng máy tính quá nhiều.

4. Tập thể dục cho mắt

4 mẹo nhỏ giúp mắt không bị mỏi 4

Để giảm mệt mỏi mắt, bạn nên rời khỏi màn hình ra ngoài thư giãn và nhìn tập trung vào một đối tượng ở xa (ít nhất 6m) trong 20 giây. 

Ngoài ra, bạn có thể nhìn xa vào một đối tượng trong khoảng 10-15 giây, sau đó nhìn vào một cái gì đó gần trong khoảng 10-15 giây. Đồng thời, nhớ chớp mắt thường xuyên trong các bài tập để giảm nguy cơ khô mắt nhé. 

Đăng Kiên