Có thể, hầu hết người dùng máy tính hiện nay điều dành nhiều thời gian để duyệt và làm việc trên web. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì trình duyệt web chính xác là một trong những "kẻ ham ăn" tài nguyên máy tính. Do đó, nếu bạn làm việc với quá nhiều tab và trong các tab đó có quá nhiều nội dung cần xử lí như hình ảnh, âm thanh,… thì có thể bạn sẽ thấy hiệu suất máy tính của mình giảm đi một cách rõ rệt. Đôi khi, nếu tình trạng này vượt quá giới hạn thì việc máy tính có thể "treo" là điều dễ hiểu.

Mặc dù vậy, vẫn có những giải pháp được trang bị cho trình duyệt web nhằm giúp "giảm tải" việc xử lí quá nhiều nội dung, cũng như giảm tình trạng "ngốn" quá nhiều tài nguyên hệ thống. Đó chính là các tiện ích mở rộng của bên thứ 3.

1. Thu gọn mọi tab đang mở lại thành 1 tab duy nhất

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 1

Để giải quyết vấn đề này, OneTab là một gợi ý rất tuyệt dành cho bạn. Ảnh: Genk.

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 2

Sau khi cài đặt, mỗi khi bạn nhấp vào biểu tượng OneTab ở khu vực Extension của trình duyệt, thì lập tức các tab đang mở sẽ được thu gọn và liệt kê thành danh sách tại một tab duy nhất. Khi đó bạn sẽ giải phóng được đến 95% lượng “tài nguyên” hệ thống mà trình duyệt sử dụng để mở các tab. Ảnh: Genk.

Đa số chúng ta khi mở trình duyệt thường xuyên mở nhiều tab một lúc, nào là tab thì Facebook, tab thì đọc báo, tab thì nghe nhạc,... Thay vì phải mở từng trang web ở các cửa sổ riêng biệt như trước đây, việc mở nhiều tab sẽ giúp chúng ta dễ dàng theo dõi nhiều trang web ngay trên một cửa sổ duy nhất. Tuy nhiên, khi bạn mở quá nhiều tab thì máy tính sẽ bắt đầu chạy chậm đi và xuất hiện hiện tượng giật lag. Và nguyên nhân gây ra tình trạng này là trình duyệt sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống (đặc biệt là bộ nhớ RAM).

2. Đưa các tab vào danh sách hàng đợi để duyệt phiên sau

Nếu OneTab thu gọn tất cả các tab đang mở vào một tab và lên danh sách thì Tabs Limiter With Queue dành cho Chrome sẽ cho phép người dùng ghi nhớ và tạm thời đưa các tab ít được truy cập nhưng vẫn đang mở vào hàng đợi.

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 3

Ảnh: Genk.

Và từ đó, nó cho phép người dùng có thể lựa chọn mở lại từng tab hoặc mở một lược các tab trong hàng đợi chỉ với 1 cú nhấp chuột duy nhất.

3. Sử dụng một trình duyệt mới không có "tab"

Mặc dù tính năng tab rất hay và hữu ích nhưng đôi khi nó gây cho người dùng sự mất tập trung khi đang làm việc trên một tab nào đó. Do đó, có một trình duyệt web mới ra đời có tên là Colibri https://colibri.opqr.co/ giúp mang đến cho người dùng một trải nghiệm duyệt web hiện đại và tập trung hơn vào trang web mình đang xem hoặc làm việc.

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 4

Trong lúc sử dụng Colibri để duyệt web, nếu bạn thấy một liên kết web và muốn truy cập ngay nó ở một tab mới thì điều này là không thể. Tuy nhiên, Colibri vẫn cung cấp một tính năng để bạn có thể lưu lại liên kết này và truy cập sau, đó được gọi là Links. Ảnh: Genk.

Việc sử dụng một trình duyệt không có tab cũng tập cho bạn thói quen tập trung vào một mục đích truy cập duy nhất và giảm ngốn tài nguyên hệ thống.

4. Sử dụng chế độ toàn màn hình

Nhiều trình duyệt web ngày nay có hỗ trợ tính năng duyệt web toàn mang hình, giúp mang lại cảm giác duyệt web tốt hơn và tiện lợi hơn khi xem các nội dung trên website.

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 5

Ảnh: Genk.

Trên Chrome hay Firefox, bạn có thể nhấn phím F11 (Windows) hoặc Cmd + Ctrl + F (Mac) để kích hoạt chế độ duyệt web toàn màn hình nếu muốn.

5. Hạn chế quảng cáo và loại bỏ các thành phần không cần thiết trên trang web

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 6

Một trong các lựa chọn được gợi ý trong bài này là uBlock Origin, một phần mềm chặn quảng cáo tuyệt vời có thể thay thế cho Ad Blocker, sử dụng ít CPU và bộ nhớ, được nhà phát triển Nik Rolls chuyển thể từ một dự án có mã nguồn mở. Ảnh: Genk.

5 cách giúp bạn lướt web thoải mái mà không khiến máy tính quá tải 7

Ngoài ra, uBlock Origin còn cung cấp một loạt các lựa chọn tùy chỉnh giúp người dùng có thể tùy biến lại theo ý muốn. Ảnh: Genk.

Ngày nay, một trang web tiêu chuẩn sẽ chứa khá nhiều thành phần phụ như quảng cáo, mã theo dõi,… bên cạnh nội dung mà nó cung cấp. Và các thành phần phụ này chính là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tài nguyên của máy tính. Do đó, một số các tiện ích đa ra đời nhằm giúp người dùng loại bỏ các thành phần phụ này khỏi website nhằm tăng tốc độ duyệt web và giảm tải cho hệ thống.

Hồng Vũ

(Tổng hợp)