Pama cần kiểm soát các bạn ý ăn những thực phẩm có hại dưới đây nhé.

1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

5 loại thực phẩm gây hại nếu ăn quá nhiều trong 3 ngày Tết 1

Dầu mỡ khi chiên thực phẩm sẽ có thể biến những chất dinh dưỡng có hại trở thành "thuốc độc", nhất là khi chiên, xào, rán ở nhiệt độ cao.

Chưa kể, nếu pama cho teen ăn đồ ăn thiếu chất xơ sẽ khó tiêu, đầy hơi, nguy cơ bị táo bón ngày càng cao hơn nữa. Nếu để các bạn ý thường xuyên ăn thực phẩm dạng này thì những căn bệnh như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp..sau này sẽ có nguy cơ "ghé thăm" cao hơn những bạn cùng tuổi khác.

2. Thực phẩm dạng hạt 

5 loại thực phẩm gây hại nếu ăn quá nhiều trong 3 ngày Tết 2

Vệ sinh hạt sạch trước khi đem rang không đúng cách sẽ là nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp sẽ cao hơn nhiều.

Thêm vào đó, trên thị trường còn xuất hiện một số hạt bị người bán nhuộm màu, trẻ có thể ngậm phải hóa chất có hại khi ăn. Nguyên nhân là do nhiều bạn không biết ăn hạt như người lớn mà thường cho vào miệng ngậm rồi nuốt. Có một số trường hợp bị nguy hiểm đến tính mạng vì bị hóc hạt.

Tốt nhất pama nên cẩn thận để ý trẻ khi trẻ ăn và học cách xử lý nhanh chóng nếu con bị ho, hóc hoặc nuốt hạt.

3. Đồ uống lạnh, có ga

5 loại thực phẩm gây hại nếu ăn quá nhiều trong 3 ngày Tết 3

Nên tránh cho con uống một số loại đồ uống không tốt, đó là những loại lạnh và có ga.

Thời tiết Tết lạnh, các bạn nhỏ rất dễ bị viêm họng, viêm amidan hay đơn giản là ho, pama cần lưu ý để phòng tránh.  

Nếu pama cho con uống thoải mái thứ nước có phẩm màu, có ga thì hệ tiêu hóa sẽ bị kích thích rất dễ bị tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng... Không chỉ thế, nếu uống quá nhiều và quá thường xuyên thì trẻ em có thể bị ảnh hưởng về xương, có khả năng bị loãng xương sau này.

4. Thực phẩm ngọt không an toàn

5 loại thực phẩm gây hại nếu ăn quá nhiều trong 3 ngày Tết 4

Cùng với các loại hạt có vỏ, hầu hết teen rất thích ăn đồ ngọt như mứt Tết, bánh, kẹo, kem...

Thực phẩm dạng này không phù hợp với cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa ở trẻ, rất có khả năng khiến trẻ bị đầy hơi, khó chịu. 

Nhất là mứt, bánh sử dụng phẩm màu, sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khiến trẻ bị ngộ độc bất cứ lúc nào. Vì thế, người lớn rất nên đặc biệt chú ý đến thực phẩm mà trẻ ăn trong những ngày Tết này.

5. Thực phẩm nướng

5 loại thực phẩm gây hại nếu ăn quá nhiều trong 3 ngày Tết 5

Làm chín thực phẩm bằng cách nướng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Một số kiểu ăn như lẩu, nướng tại nhà bằng bếp chuyên dụng đang nở rộ. Nhất là trong những ngày Tết khi tiết trời se lạnh, ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món nướng thì còn gì bằng, đúng không nào.

Tuy nhiên, khói bám trên thức ăn cùng với mùi khói khi chế biến cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của teen. Nhất là khi số liệu thống kê về số ca ung thư do ăn đồ nướng ngày càng tăng lên thì pama nên cân nhắc thật kỹ trước khi cho con ăn nhé.

Đăng Kiên