5 món ăn níu chân du khách ở Phú Yên

Phan Thu Trang
Phú Yên không chỉ làm say lòng du khách bởi phong cảnh bình yên và tươi đẹp. Ai đến với Phú Yên một lần chắc chắn không thể nào quên sự tươi mới do văn hóa ẩm thực nơi đây mang lại.

1. Chả dông

Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, không thể không nhắc đến chả dông, món ăn “độc quyền” của mảnh đất đầy nắng gió này. Nhìn từ bên ngoài, chả dông cũng có màu vàng ươm đặc trưng như các loại chả khác. Nhưng điều đặc biệt là thay vì nhân thịt lợn hay thịt bò, người dân địa phương lấy thịt con dông làm nguyên liệu chính.

Thực khách có thể ăn chả dông kèm với ớt xanh, tỏi và các loại rau sống.

Thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan và mùi thơm của miếng chả dông khi thưởng thức. Vì dông được bắt ngoài tự nhiên nên thịt chắc, không có nhiều mỡ và có mùi thơm đặc trưng. Mùi vị của dông hòa quyện với các hương liệu và gia vị tạo cho thực khách cảm giác như có sự pha trộn của biển với núi rừng. Chả dông thường được ăn kèm với các loại rau sống và dưa chuột để át đi vị ngậy của dầu mỡ.

2. Cá ngừ cuốn cải xanh

Cá ngừ cuốn với cải xanh, chấm cùng mù tạt là cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngon của món đặc sản Phú Yên. Một phần ăn đầy đủ sẽ gồm đĩa cá ngừ phi lê với những lát thịt đỏ tươi, đĩa rau xanh ăn kèm và thêm một số nguyên liệu khác, như: hành, sả, gừng cắt nhỏ, lạc rang, bánh tráng.

Thịt cá ngừ vừa ngọt vừa mềm.

Cá ngừ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin tốt cho sức khỏe con người.

3. Mắt cá ngừ đại dương

Không chỉ có cá ngừ cuốn rau xanh, mắt cá ngừ cũng là một món ăn đặc trưng, chỉ có thể thưởng thức ở Phú Yên mới “chuẩn” và đúng vị.

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên có cầu mắt khá to. Mắt cá ngừ thường được nấu chín trong một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách.

Khi ăn món này, thực khách sẽ gấp rau thơm thái nhỏ cho vào, trộn lên và dùng.

Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

4. Món sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tuy có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú, nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà.

Sò huyết đầm Ô Loan to hơn nhiều so với nơi khác, xuất hiện thường xuyên trong năm và dễ dàng đánh bắt. Người dân khi bắt được sò thường đem về chế biến thành nhiều món như nướng mỡ hành, nướng mọi hay đem xào, rang muối ớt, sốt me với rau răm, nấu cháo…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay trải nghiệm, bắt sò huyết khi ngồi trên thuyền câu của ngư phủ khi màn đêm buông xuống. Sò huyết có thể được bắt và nướng ngay trên thuyền. Khi đó, bạn có thể vừa ăn sò huyết, vừa có thể ngắm trời mây non nước, cảm giác thật sự rất thi vị.

5. Bún bắp

Món bún bắp là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Tuy An, tình Phú Yên. Bún bắp thường nấu cùng giò heo hoặc ốc, được chế biến khá công phu.

Sau đó, phải mất đến ba ngày nữa để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại với nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước.

Bún bắp có màu vàng tươi của bắp, thơm và ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn

Theo Dân Trí

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 món ăn níu chân du khách ở Phú Yên tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...