Bước 1: Sạc điện thoại

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Thiết bị của bạn bị sập nguồn đôi khi do nguyên nhân về phần mềm hay do pin của bạn có vấn đề mà không đủ lượng pin để khởi động máy lên. Để chắc chắn rằng thiết bị của mình có đủ pin để bật lên, bạn hãy cắm sạc cho máy ít nhất là 10 phút. Và tất nhiên, hãy nhớ dùng cáp, sạc chuẩn khi sạc pin cho máy.

Nếu đã thử sạc pin mà máy không thể lên nguồn, có thể đây thuộc về lỗi phần cứng, bạn cần mang ra các trung tâm bảo hành. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn mở được, nhưng bị dừng lại khi hiện logo Apple, bạn cần tiếp tục theo các bước dưới đây.

Bước 2: Khởi động lại thiết bị

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Một cách khởi động đơn giản sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng máy không thể mở lên. Bạn giữ nút nguồn và Home đồng thời từ 5 đến 15 giây. Bạn sẽ thấy logo Apple được hiện lên. Đợi thêm khoảng 5 đến 15 phút để máy khôi phục và bạn có thể tiếp tục sử dụng bình thường. Bạn có thể khởi động lại trong khi vẫn cắm sạc để đề phòng trường hợp máy hết pin đồng thời.

Nếu máy của bạn sau 10 phút khởi động lại mà vẫn không thể sử dụng, bạn cần khôi phục hệ điều hành cho máy.

Bước 3: Khôi phục cài đặt gốc

Để cài lại hệ điều hành, đầu tiên kết nối máy với máy tính đã cài sẵn iTunes. Trên phần mềm, bạn sẽ có thể lựa chọn các thiết bị đang kết nối với máy tính. Tiếp theo bạn chỉ đơn giản chọn “Restore” để cài lại hệ điều hành cho máy. iTunes sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng phiên bản đã backup trước đó không, nếu không có, máy của bạn sẽ trở về trạng thái như lúc mới mua. Quá trình này sẽ có thể mất khá lâu, phụ thuộc vào tốc độ của máy tính và thiết bị iOS của bạn.

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Trong trường hợp bạn gặp vấn đề với việc khởi động máy lên, bạn sẽ cần vào trong chế độ DFU. Để vào DFU mode, hãy chắc chắn rằng máy của bạn đã tắt nguồn. Sau đó bạn ấn và giữ phím Home trong khi đang kết nối với iTunes. Khi thấy biểu tượng cáp USB với logo iTunes, bạn có thể bỏ tay khỏi nút Home. Tiếp theo tiếp tục khôi phục máy như bình thường với iTunes.

Bước 4: Thử một máy tính khác

Nếu bạn không thể vào trong chế độ DFU, hãy thử một mính tính khác với iTunes được cài sẵn. Đôi khi vấn đề driver trên máy tính có thể khiến máy không thể nhận thiết bị iOS.

Bước 5: Hạ phiên bản iOS

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Nếu bạn đã có thể cài lại hệ điều hành mới cho máy, có thể phiên bản iOS trước đó bạn sử dụng không tương thích với máy của mình. Để chắc chắn không gặp phải tình trạng tương tự bạn nên sử dụng một phiên bản iOS thấp hơn so với phiên bản trước.

Bước 6: Tìm kiếm trợ giúp online

Trong trường hợp bạn đã làm theo lần lượt các bước bên trên nhưng không thể giúp máy mở lên. Bạn có thể tìm trợ giúp từ các diễn đàn, cộng đồng trên Facebook. Bạn chỉ cần đơn giản tìm kiếm trên Google lỗi xuất hiện trên máy của mình để tìm cách khắc phục.

Bước 7: Liên hệ với các trung tâm bảo hành

Nếu không thể tự khắc phục được, bạn nên đến các trung tâm bảo hành hay cửa hàng mình đã mua máy để được khắc phục. Tất nhiên, nếu đã hết thời hạn bảo hành, bạn sẽ phải trả phí trong trường hợp phần cứng đã gặp vấn đề và cần thay, sửa chữa.

Bước 8: Jaibreak thiết bị

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Trong tình huống cuối cùng, bạn có thể thử Jailbreak để “cứu” thiết bị. Rất có thể do phần mềm của bên thứ 3 là nguyên nhân dẫn tới iOS gặp vấn đề. Để Jaibreak, tất nhiên bạn sẽ cần vào chế độ DFU mode. Sau đó thực hiện Jailbreak theo hướng dẫn tương ứng với phiên bản iOS bạn đang sử dụng.

Bước 9: Bán máy đi

9 bước xử lý cấp tốc khi iPhone, iPad, iPod bỗng

Trong trường hợp thiết bị của bạn bị hỏng nặng và bạn không muốn tốn tiền thay thế. Bạn có thể giữ lại máy làm kỉ niệm hay kinh tế hơn, bán lại “xác” máy cho các cửa hàng. Các bộ phận khác vẫn hoạt động có thể sử dụng để thay thế cho các thiết bị cùng dòng máy khác.

Lyn

Nguồn: Macworld