1. Ngọn su su

Một trong những danh lam thắng cảnh đáng chú ý khi đến với Vĩnh Phúc đó là Tam Đảo - nơi trời đất giao hòa. Đến với nơi đây thì chắc hẳn ai cũng thưởng thức món su su với hương vị rất đặc biệt. 

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 1

(Ảnh: Instagram's jisangchoi).

2. Cá thính Lập Thạch đặc sản Vĩnh Phúc

Tan chảy trong vị béo ngậy, dịu ngọt quyện nơi đầu lưỡi và đắm chìm trong mùi thơm của hạt thính. Màu vàng ươm thơm nức của hạt thính, màu hồng hồng của miếng các chua chua ăn cùng với rau sống tươi mát quả là điều khó có thể quên với ai đã một lần thưởng thức.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 2

3. Chè kho Tứ Yên

Món chè kho không phải duy nhất chỉ có ở Vĩnh Phúc nhưng hương vị ở đây đậm đà, thơm và hấp dẫn hơn cả.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 3

Vị chè kho ngọt quánh, thơm thảo đượm tấm chân tình của những con người mến khách, đằm thắm, chân quê nơi đây.

4. Bánh nẳng Lập Thạch đặc sản Vĩnh Phúc

Bánh nẳng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Bánh bóc ra có màu vàng cánh gián trong suốt, hấp dẫn. Mùi thơm bùi dịu nhẹ của nếp cái cùng với vị ngọt nhẹ, khi ăn chấm với nước mật mía khiến bánh thêm đậm đà thanh mát.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 4

5. Bánh gạo đặc sản Vĩnh Phúc

Bánh gạo rang có mùi thơm dìu dịu của gạo nếp. Miếng bánh giòn tan mà không ngọt gắt nên rất dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người. Cùng là gạo nếp và đường nhưng mỗi miền lại có một cách chế biến khác nhau. Với bàn tay khéo léo của người Vĩnh Phúc, bánh gạo rang đã để lại hương vị đặc trưng say đắm lòng người mỗi khi thưởng thức.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 5

6. Dứa Tam Dương

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 6

Dứa Tam Dương ngọt thơm thanh mát. Người Tam Dương chất phát chân phương. Mùi dứa thơm nao lòng du khách và đủ vị làm đắm say lòng người.

7. Tép dầu Đầm Vạc

Món tép dầu Đầm Vạc không chỉ là món ăn dân dã của người dân Đầm Vạc mà ngày nay đã được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn muốn thưởng thức.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 7

8. Bánh trùng mật mía

Bánh trùng từ lâu đã nổi tiếng ở Vĩnh Phúc với vị ngọt đậm đà của mật mía, mùi thơm cay nhẹ của gừng quyện lẫn lớp bột trắng dẻo thơm cùng chút ngậy ngậy bùi bùi của vừng.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 8

Nét riêng của loại bánh này là bánh trùng không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián hấp dẫn phủ bên ngoài tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng cho bánh.

9. Bánh ngõa đặc sản Vĩnh Phúc

Bánh ngõa thơm lừng, vừa dai vừa bùi, càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt mát. Tinh dầu của bột đỗ xanh xay nhuyễn khiến bánh có vị béo ngậy tựa một lớp mỡ nhưng không hề ngấy. Thưởng thức món bánh đặc sản này ở làng Lũng Ngoại chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên và sẽ là một trải nghiệm thú vị.

9 đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng gần xa 9

Fan Lynh (Tổng hợp)