1. Hàu sống

9 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn 1

Theo chuyên gia, sự nóng lên của nước biển khiến các loài động vật có vỏ trở thành môi trường sinh sản thuận lợi cho nhiều loài vi khuẩn mới. Do đó, từ bây giờ bạn nên bỏ món khoái khẩu hàu sống và thay thế nó bằng món hàu nướng hay hàu sốt nhé.

2. Nước ép quả

Nghe thật khó tin, nhưng sự thật nước ép quả tươi có thể chứa các virus và vi khuẩn đấy nhé.

Tốt hơn bạn nên uống nước ép quả đã qua thanh trùng hoặc ăn quả tươi để giữ nguyên lượng vitamin trong quả.

3. Thịt sống

9 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn 2

Nhiệt độ dưới 71 độ C không đủ để tiêu diệt E.coli và vi khuẩn salmonella trong thịt. Đây là những vi khuẩn gây các bệnh thương hàn, nhiễm trùng máu và ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, bạn nên ăn thịt chiên hoặc nấu vừa chín tới hoặc chín kỹ để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

4. Hạt ngũ cốc

Vi khuẩn E.coli và salmonella có trong thực phẩm nhiều hơn chúng ta nghĩ. Nếu hạt ngũ cốc chưa được qua xử lý hóa hóa học ẩn chứa rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Hạt lanh, hạt hướng dương và hạt bí được chứng minh là những loại hạt ít có khả năng chứa vi khuẩn nhất.

5. Sữa tươi

9 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn 3

Sữa vắt trực tiếp từ bò không an toàn như chúng ta vẫn tưởng bởi ngay cả khi người chủ chăm sóc cẩn thận đến đâu thì vẫn có nhiều khả năng sữa bò bị nhiễm khuẩn.

Bạn nên đun sôi hoặc uống sữa tiệt trùng thay vì uống sữa ngay sau khi vắt trực tiếp nha.

6. Cải Brussels sống

Bạn nên cẩn trọng với loại thực phẩm này, bởi nếu bạn không nấu hoặc nướng cải Brussels ở nhiệt độ 160 độ C thì không chắc đảm bảo không còn vi khuẩn E.coli và salmonella.

Dù vậy, bạn không cần từ bỏ món ăn vốn được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe này, chỉ cần đảm bảo đúng cách, đúng chuẩn là có thể an toàn rồi.

7. Canh và súp cá nước ngọt

Theo các nhà khoa học thuộc đại học Seville, Tây Ban Nha, nấu chín cá nước ngọt chỉ tiêu diệt được 18% vi khuẩn cyanotoxins (hay còn gọi là vi khuẩn lam). Phần còn lại sẽ đi vào nước dùng của món ăn. Do đó, thay vì nấu canh hoặc nấu súp, bạn hãy hấp cá nước ngọt nếu muốn ăn. Cách làm này sẽ giúp tiêu diệt 26% vi khuẩn cyanotoxins.

9 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn 4

8. Các sản phẩm từ thịt

Các nghiên cứu của Hoa Kì khẳng định rằng, ngay cả những sản phẩm đắt tiền nhất và làm từ thịt chất lượng tốt nhất vẫn chứa nitrates và nitrites là hai nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư. Một kilogam xúc xích chứa nhiều hơn 400% muối và 50% chất béo so với 1 kilogam thịt bò.

9. Rau và trái cây đã rửa và thái lát

Bạn không nên mua hoặc ăn rau củ và trái cây đã được rửa sạch và thái lát vì chúng đã đi qua tay của rất nhiều người. Càng nhiều người chạm vào thực phẩm, cơ hội nhiễm khuẩn càng cao. Thay vào đó, bạn nên tự mình mua các loại nguyên liệu và làm món salad hoa quả tại nhà.

Trâm Anh