“Niềng răng thay đổi cuộc đời” là câu nói mà ai có vấn đề về răng miệng đều biết đến. Ngoài việc thay đổi việc răng xô lệch, niềng răng cũng khiến cho khớp cắn không bị lệch và cải thiện hình dáng gương mặt. Tuy có đau nhưng niềng răng sẽ giúp bạn tự tin với ngoại hình của mình hơn. 

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng được nhiều người chọn - đó là niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài pha lê và niềng trong suốt (Invisalign).

Niềng mắc cài kim loại

Có hai loại niềng mắc cài kim loại: mắc kim loại thường và mắc cài kim loại tự động. Với loại thường, bạn sẽ phải đến nha khoa sau 3-4 tuần một lần để thay chun mới. Còn với loại cài tự động, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian không phải đến nha khoa thường xuyên.

Niềng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong 3 loại, chỉ từ 25-35 triệu đồng. Do sử dụng rất nhiều dụng cụ trong quá trình chỉnh nha nên đây được coi là phương pháp hiệu quả và tốn ít thời gian nhất. Với các ca nặng, thời gian đeo niềng kéo dài từ 3 - 5 năm, còn các ca nhẹ hơn thời gian có thể chỉ từ 12 - 18 tháng.

 - Ảnh 3

Ưu điểm:

- Chi phí thấp nhất trong 3 loại niềng

- Thời gian điều trị ngắn

- Áp dụng được với các ca nặng

Nhược điểm:

- Tính thẩm mỹ thấp

- Dễ làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng

- Một số người bị dị ứng với kim loại

- Đau nhất trong 3 phương pháp niềng

Niềng mắc cài pha lê

Phương pháp này khá giống với niềng mắc cài kim loại, nhưng phần mắc cài sử dụng pha lê trong suốt không màu. Dây cung được gắn trực tiếp trên rãnh mắc cài sẽ tạo ra lực kéo để điều chỉnh và siết răng về đúng vị trí. Thời gian niềng pha lê trung bình sẽ kéo dài từ 1-3 năm tùy thuộc vào độ tuổi và tính phức tạp của từng ca. Chi phí vào khoảng 35-40 triệu đồng.

 - Ảnh 3

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao.

- Chất liệu an toàn với sức khỏe.

Nhược điểm:

- Thời gian niềng lâu hơn.

- Chất liệu pha lê dễ vỡ và xỉn màu.

Niềng trong suốt Invisalign

Đây được coi là phương pháp niềng hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng khay niềng bằng nhựa trong suốt để đảm bảo tính thẩm mỹ. Khay nhựa này được căn chỉnh hình dáng theo khớp răng của bạn và có thể tháo rời.

Bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay Invisalign cho bạn và hướng dẫn bạn cách sử dụng khay. Trong một số trường hợp, răng của bạn còn cần gắn attachment để khay niềng bám vào nhằm đạt kết quả tốt hơn. Định kỳ 2 tháng/lần, bạn sẽ cần tới tái khám để kiểm tra quá trình răng dịch chuyển. Thông thường, số lượng khay niềng bạn cần mang rơi vào khoảng 20 - 40 khay tùy mức độ từng ca.

Niềng trong suốt sẽ tốn thời gian hơn với 2 phương pháp trên, thường là 2-3 năm. Bên cạnh đó, chi phí niềng trong suốt cũng rất cao, lên tới 80-120 triệu đồng.

 - Ảnh 3

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao không lộ niềng

- Có thể tự tháo lắp tại nhà

Nhược điểm:

-  Giá thành cao.

- Thời gian niềng lâu hơn.

- Chỉ áp dụng với các ca ở mức độ nhẹ và trung bình, không xử lí được các ca nặng.