Ăn rau quả cực tốt nhưng đâu mới là tỷ lệ vàng? 1

Thực tế cho thấy là ăn càng nhiều rau quả có thể càng tốt, tỷ lệ vàngđược khuyến cáo là 800 gram/ngày.

Thực tế, con số trên đã trở nên... xưa cũ! Theo nghiên cứu mới nhất năm 2017, các nhà khoa học chỉ ra rằng con người cần tới 10 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày.

Trước đó, tại Mỹ và các nước châu Âu, 400 gram rau quả mỗi ngày được lấy làm tiêu chuẩn cho các chiến dịch và chương trình quốc gia nhằm khuyến khích người dân ăn nhiều rau quả.

Nghiên cứu mới nhất này được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London, được thực hiện thí điểm trên một loạt khẩu phần ăn trưa của người Hà Lan. Các nhà khoa học này kết luận, 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày là tốt cho bạn, nhưng gấp đôi số lượng đó, tương đương 800 gram rau quả mỗi ngày mới thực sự là tiêu chuẩn vàng mới. Nếu áp dụng đúng tỷ lệ này, nó có thể giúp ngăn ngừa tới 7,8 triệu trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới mỗi năm, một con số đáng phải... suy ngẫm.

Theo nghiên cứu, việc ăn 200gram rau củ mỗi ngày (tương đương 200gram) đã giúp bạn giảm 18% nguy cơ đột quỵ, 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 4% nguy cơ mắc ung thư và 15% nguy cơ tử vong sớm. Lượng này chỉ tương đương với 2,5 khẩu phần hoa quả mỗi ngày, bằng một nửa mức WHO khuyến cáo năm 2003.

Nhưng một lượng tiêu thụ lớn hơn là 800gram rau quả mỗi ngày, con số sẽ tỷ lệ thuận: giúp bạn giảm 33% nguy cơ đột quỵ, 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 13% nguy cơ ung thư và 31% nguy cơ tử vong sớm.

Ăn rau quả cực tốt nhưng đâu mới là tỷ lệ vàng? 2

Không phải trẻ em nào cũng thích ăn rau quả - nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Trước đó, một nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học Warwick và Đại học Queensland của Úc còn chỉ ra rằng, ăn nhiều trái cây và rau củ còn khiến con người cảm thấy hạnh phúc hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tờ The Guardian của Anh dẫn lời Tiến sĩ Dagfinn Aune, tác giả chính thuộc nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y tế Cộng đồng, cho hay: “Trái cây và rau quả được chứng minh làm giảm mức cholesterol, huyết áp và tăng cường sức khỏe mạch máy và hệ miễn dịch... Rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng giảm sự hư hại DNA và lảm giảm nguy cơ ung thư.”

Còn chờ gì nữa mà không tăng khẩu phần rau quả tươi, trái cây sạch trong các bữa ăn hằng ngày vì những hiệu quả tuyệt vời mà chúng mang lại, các ấy nhỉ! Nhưng nhớ chỉ là rau quả sạch thôi đấy nhé.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: The Guardian