Ăn trứng mà không biết điều này là đang tự rước bệnh vào thân 1

Ăn nhiều có tốt?

Về vấn đề này, bác sĩ Lê Quang Hào - Viện dinh dưỡng quốc gia, cho hay: “Thực chất trứng là thực phẩm rất tốt, chúng ta có thể ăn hàng ngày, thậm chí mỗi ngày, bạn có thể ăn tới 2 quả. Không có bệnh lý nào phải đoạn tuyệt với món ăn này. Do đó, không cần lo lắng nếu bạn đang thích ăn trứng. Có rất nhiều trường phái ăn chay sử dụng trứng như một món ăn chính hàng ngày”.

Bác sĩ Hào chỉ lưu ý, người dân không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín bới khả năng nhiễm khuẩn rất lớn. Ngoài ra, các đối tượng có mỡ máu cao, cholesterol cao, người béo phì cần hạn chế ăn trứng. Riêng trẻ nhỏ, ăn trứng thường xuyên rất có lợi.

Lòng trắng hay lòng đỏ tốt hơn?

“Khi ăn chúng ta nên ăn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ bởi cả hai có độ dinh dưỡng như nhau, trong lòng trắng cũng chứa lượng protein ngang lòng đỏ chứ không phải là phần bỏ đi như nhiều người lầm tưởng”, bác sĩ Hào cho hay.

Theo đó, theo ước lượng, trong một quả trứng có khoảng 7 g protein, trong đó 50% ở lòng trắng, 44% ở lòng đỏ, số còn lại nằm ở vỏ và màng dưới vỏ. Còn chất béo và cholesterol đều nằm trong lòng đỏ. Do đó, thực chất, lòng trắng “lành” hơn khi vừa bổ dưỡng vừa không ảnh hưởng tới những đối tượng gặp vấn đề về cholesterol. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, khả năng đào thải cholesterol ở cơ thể chúng ta rất tốt nên với những người khỏe mạnh, việc ăn lòng đỏ không hề gây nguy hại.

Lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh:

Muốn bảo quản trứng lâu ngày và giữ nguyên được chất dinh dưỡng, sự thơm ngon của trứng, bạn có thể bọc quả trứng vào giấy báo, duy trì nhiệt độ ở 0 – 6 độ C.

- Tuyệt đối không để trứng nằm ngang vì như vậy, phần lòng đỏ sẽ nổi lên trên, bám vào phần vỏ trứng và biến chất. Nếu luộc trứng, bạn sẽ thấy hình dạng của quả trứng méo méo, lòng đỏ không tròn nữa. Quan trọng hơn, chất dinh dưỡng bị biển đối sẽ gây hại cho sức khỏe.

- Rửa sạch trứng và lau khô trước khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, thời gian bảo quản tốt nhất từ 4 – 6 tuần.

- Nên để trứng tách biệt với các đồ ăn khác trong tủ lạnh, nhất là những món đồ tươi sống và rau gia vị, hành tỏi.

Theo Khoevadep