2 tuần qua, Bắc Bộ liên tiếp đón những đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm khá sâu và mưa trên diện rộng trong tháng đầu xuân. Đến sáng 3/2, thời tiết tại các tỉnh phía Bắc chuyển nắng, nhiệt độ tăng nhẹ, trời chỉ còn se lạnh và ít mưa.

Diễn biến thời tiết này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu trong 2 tháng còn lại của mùa xuân, Bắc Bộ có trải qua đợt rét nào nữa không.

Trả lời cho các câu hỏi trên, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong tháng 3 và 4 Dương lịch, không khí lạnh vẫn tác động đến khu vực phía Bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn trung bình nhiều năm.

Riêng trong tháng 3, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh. Các đợt lạnh này có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực.

Bắc Bộ đón bao nhiêu đợt rét trong tháng 3? 1

Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình toàn quốc trong tháng 3. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mùa mưa có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và sớm hơn tại Nam Bộ và Tây Nguyên so với trung bình nhiều năm.

Theo ông Cường, lượng mưa tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng tăng dần từ nửa cuối tháng 4. Tổng lượng mưa tháng 4 và 5 có thể cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tháng 3, tại 2 khu vực này vẫn là mùa khô. Tuy nhiên, lượng mưa trong tháng có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ do những đợt mưa rào trái mùa.

Mùa bão đến sớm

Vị giám đốc thông tin bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng lớn hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông.

Tuy nhiên, trong tháng 3, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tháng 4 - 5 là thời gian chuyển mùa nên các hiện tượng dông, sét, tố, lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ có thể xảy ra ở khu vực Đông Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai và Đắk Lắk.

Tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm nay ở khu vực Nam Bộ tương đương năm 2013 - 2014 và không gay gắt như năm ngoái.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình trong 3 tháng tới trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1oC. Nắng nóng tại nhiều khu vực có xu hướng xuất hiện muộn và có khả năng không kéo dài và gay gắt.

 

Bắc Bộ đón bao nhiêu đợt rét trong tháng 3? 2

Thời tiết các vùng trên cả nước ngày 3/3.

Theo zing