Một thông tin khiến nhiều người giật mình đó là trên bàn chải đánh răng có hơn 100 triệu vi khuẩn, bao gồm Escherichia coli, Staphylococcus… Thông tin được các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh chỉ ra.

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng đâu, vì có một số lượng lớn vi khuẩn sống trong miệng và trên bàn chải đánh răng không quá nguy hiểm và hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt những vi khuẩn này. Do đó nó sẽ không gây quá nhiều rủi ro nhưng là đối với trường hợp người khỏe mạnh. 

Ngược lại, nếu bạn là người có hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn trên bàn chải đánh răng có thể gây ra hàng loạt bệnh tật. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn cần vệ sinh và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách.

Bàn chải đánh răng có tới 100 triệu vi khuẩn, làm thế nào để giữ chúng luôn sạch sẽ - Ảnh 1

Sau đây là những cách giữ cho bàn chải luôn sạch sẽ:

Không đặt bàn chải đánh răng cạnh bồn cầu

Hầu hết trong nhà vệ sinh các gia đình, bồn cầu rất gần với bồn rửa mặt, nên nhiều người có thói quen đặt bàn chải đánh răng gần bồn rửa. Khi bạn xả nước bồn cầu, vi khuẩn sẽ bay vào không khí rồi bám vào bàn chải đánh răng. 

Cách tốt nhất là để bàn chải đánh răng để càng xa bồn cầu càng tốt, đồng thời đậy nắp bồn cầu khi xả nước để giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan ra không khí.

Bàn chải đánh răng có tới 100 triệu vi khuẩn, làm thế nào để giữ chúng luôn sạch sẽ - Ảnh 2

Khử trùng hộp đựng bàn chải đánh răng

Hộp đựng bàn chải đánh răng cũng là nơi cư trú của các loại vi khuẩn nhưng lại ít khi được khử trùng. Theo tổ chức Vệ sinh Quốc gia Hoa Kỳ, hộp đựng bàn chải đánh răng là vật dụng gia đình đứng thứ ba về lượng vi khuẩn, chỉ sau búi rửa bát và bồn rửa bát.

Do đó, bạn cần vệ sinh và khử trùng hộp đựng bàn chải đánh răng thường xuyên.

Bàn chải đánh răng có tới 100 triệu vi khuẩn, làm thế nào để giữ chúng luôn sạch sẽ - Ảnh 3

Một số gợi ý để giữ cho bàn chải đánh răng sạch nhất có thể:

- Sau khi sử dụng, rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước sạch.

- Đảm bảo bàn chải đánh răng khô ráo giữa các lần đánh răng. Không sử dụng nắp đậy bàn chải đánh răng bởi sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt và sinh sản khép kín cho vi khuẩn.

- Không đặt nằm bàn chải đánh răng mà đặt thẳng đứng, 

- Không sử dụng bàn chải đánh răng chung với người khác.

- Để riêng bàn chải đánh răng và không chạm vào bàn chải đánh răng của người khác.

Bàn chải đánh răng có tới 100 triệu vi khuẩn, làm thế nào để giữ chúng luôn sạch sẽ - Ảnh 5

Bao lâu thì nên thay bàn chải đánh răng?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng từ 3-4 tháng một lần. Nếu lông bàn chải bị mòn, có bệnh lý răng miệng, hệ miễn dịch bị suy giảm… thì nên thay bàn chải thường xuyên. Tần suất thay thế đầu bàn chải điện cũng giống như bàn chải đánh răng thông thường, tần suất thay thế đầu bàn chải của trẻ em cao hơn người lớn.

Ngoài việc bảo quản cho bàn chải luôn sạch sẽ, các chuyên gia khuyên chúng ta hãy súc miệng bằng nước súc miệng trước khi đánh răng. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn trước khi chạm vào bàn chải để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn, giữ cho răng miệng luôn thơm tho, khỏe mạnh.

Bàn chải đánh răng có tới 100 triệu vi khuẩn, làm thế nào để giữ chúng luôn sạch sẽ - Ảnh 6