Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa?

Minh Hồng
Để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn hãy nhớ một số cách sau.

Mùa dịch căng thẳng dù hạn chế ra đường hết mức có thể nhưng sẽ không tránh được những lúc bạn phải tới siêu thị, bệnh viện hay những nơi công cộng khác. Mà lỡ ở những nơi này, bạn có “nỗi buồn cần giải quyết” thì nên xử lý sao cho an toàn đây? Hãy tham khảo một số cách sau:

Đi vệ sinh trước khi ra khỏi nhà

Nếu bạn định ra ngoài, hãy đảm bảo mình giải quyết hết các nhu cầu trước khi rời nhà, dù bạn có buồn đi vệ sinh hay chưa. 

Theo Tedra Smith, một y tá nhi khoa và là trợ lý giáo sư điều dưỡng tại Đại học Alabama tại Trường Điều dưỡng Birmingham: “Tốt nhất nên tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Hãy sử dụng phòng tắm trước khi rời đi để tránh việc phải dừng lại giữa đường”.

Luôn thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K

Trong trường hợp không thể nhịn được và buộc phải sử dụng nhà vệ sinh, bạn hãy thực hiện đủ khuyến cáo 5K đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m. 

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí The Lancet cho thấy đeo khẩu trang rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 qua các giọt bắn đường hô hấp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những giọt nhỏ này xuất hiện khi ai đó ho, hắt hơi hoặc thậm chí nói chuyện, là nguyên nhân chính gây nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu của Lancet cũng cho thấy rằng dụng cụ bảo vệ mắt, chẳng hạn như kính bảo hộ hoặc tấm che mặt, cũng có tác dụng bảo vệ.

Phòng vệ sinh thường khá nhỏ nhưng bạn cũng đừng quên giữ khoảng cách 2m với người xung quanh nhé. Nếu có thể hãy bỏ trống phòng ở giữa bạn và những người đi vệ sinh khác. Nếu nhà vệ sinh đông đúc, bạn nên đợi hết đông rồi hãy vào.

Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa? - Ảnh 2

Đóng nắp bồn cầu khi xả nước

Thực tế thì virus có thể ẩn náu trong chất thải của chúng ta và việc xả nước trong nhà vệ sinh có thể khiến chất thải nhiễm virus bay lên trong không khí, tạo ra các giọt dạng khí dung, và 40-60% các giọt này sẽ bay ra ngoài chiều cao của bệ ngồi toilet rồi lan truyền trong không khí xung quanh.

Vì vậy, bạn hãy đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước nhé. Nếu nhà vệ sinh không có nắp bồn cầu, hãy di chuyển ra ngoài ngay sau khi xả nước.

Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa? - Ảnh 3

Không chạm tay vào bề mặt

Khi vào nhà vệ sinh công cộng, hãy để ý nơi bạn đặt tay và không chạm vào các bề mặt. Con đường thứ hai gây lây lan virus là chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn.

Smith nói: “Nếu bạn bắt buộc phải chạm tay vào bề mặt, chẳng hạn như khi bạn xả nước trong bồn cầu hoặc bật vòi nước để rửa tay, hãy tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc sử dụng nước rửa tay khô”.

Để phòng dịch hiệu quả, bạn nên rửa tay khi nào và các bước cụ thể ra sao? - Ảnh 3

Rửa tay, sau đó không chạm vào bất cứ thứ gì khác

Rửa tay đúng cách là một bước quan trọng khác để tránh virus. “Luôn rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước, sau đó dùng khăn giấy để lau khô tay hoàn toàn. Hãy dùng khăn giấy sạch để tắt vòi nước và mở cửa, sau đó nên vứt ngay nó vào thùng rác”, Smith nói.

Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa? - Ảnh 1

Lau khô tay bằng khăn giấy thay vì máy sấy

Bạn nên dùng khăn giấy để lau tay thay vì máy sấy. Nguyên nhân là bởi máy sấy tay có thể phát tán vi trùng qua không khí.

Trong trường hợp nhà vệ sinh chỉ có máy sấy tay, bạn hãy giữ tay mình bất động lúc sử dụng. Việc chà xát có thể đẩy vi trùng từ máy sấy không khí vào các ngóc ngách trên da của bạn.

Tốt nhất, bạn nên mang sẵn khăn giấy sạch trong túi để sử dụng sau khi rửa tay. Tuyệt đối, đừng làm khô tay bằng cách lau vào quần áo vì đây có thể là nơi vi khuẩn cư trú.

Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa? - Ảnh 4

Không trò chuyện hay sử dụng điện thoại

Vì virus có thể tồn tại trong không khí ở những không gian nhỏ, không thoáng khí như phòng vệ sinh, nên bạn hãy tránh nán lại nơi này để trò chuyện riêng với đồng nghiệp hoặc sử dụng điện thoại.

 

Bạn đang đọc bài viết Bạn đã biết 6 mẹo khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong mùa dịch chưa? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác